Điều tra vụ máy bay Boeing 787 giảm độ cao đột ngột khiến 50 người bị thương

Theo ấn phẩm ngành hàng không Air Current ngày 14/3, sự cố kỹ thuật liên quan đến ghề ngồi của phi công đang là trọng tâm chính của cuộc điều tra về vụ máy bay Boeing 787 của hãng hàng không LATAM Airlines của Chile giảm độ cao đột ngột giữa không trung khiến hàng chục người bị thương.

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 787 của hãng hàng không LATAM Airlines tại sân bay quốc tế Auckland, New Zealand ngày 12/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Chiếc Boeing 787 trên đang chở 263 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn đang đi từ Sydney (Australia) đến Auckland (New Zealand) thì bị hạ độ cao đột ngột. Sự cố khiến một số hành khách bị văng ra khỏi chỗ ngồi và va đập vào cabin, gây thương tích cho 50 người. Cơ quan chức năng Chile đã mở cuộc điều tra nguyên nhân sự cố và phối hợp với phía New Zealand trong quá trình điều tra.

Air Current trích dẫn một quan chức an toàn hàng không cấp cao tiết lộ chuyển động đột ngột của ghế phi công là nội dung chủ yếu trong cuộc điều tra. Dựa trên những thông tin thu thập được, phần ghế của phi công có thể gặp vấn đề về kỹ thuật, khiến mũi máy bay bị chúc xuống. Ngoài ra, các nhà điều tra cũng đang xem xét khả năng chập điện dẫn tới sự cố trên. 

Theo Air Current, hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ dự kiến sẽ gửi thông báo về vụ việc tới các nhà khai thác dòng máy bay Boeing 787.

Hiện Boeing và hãng LATAM chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên. Tuy nhiên, trước đó, hãng hàng không này khẳng định sẽ phối hợp đầy đủ với giới chức điều tra.  

Hôm 13/3, Ủy ban điều tra tai nạn giao thông New Zealand cho biết đã thu giữ thiết bị ghi âm buồng lái và hộp đen (thiết bị lưu trữ dữ liệu trên chuyến bay). Những thiết bị này sẽ cung cấp thông tin về cuộc trò chuyện giữa các phi công và chuyển động của máy bay.

Minh Tâm  (TTXVN)
Điều tra sự cố máy bay Boeing 787 của hãng hàng không LATAM
Điều tra sự cố máy bay Boeing 787 của hãng hàng không LATAM

Ngày 12/3, Ủy ban Điều tra tai nạn giao thông (TAIC) của New Zealand thông báo cơ quan này đang giữ thiết bị ghi âm buồng lái và thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay của chiếc máy bay Boeing 787 xảy ra sự cố một ngày trước đó khiến hơn 50 người bị thương. Đây là máy bay của hãng hàng không LATAM Airlines (Chile), gặp sự cố khi đang trên đường từ Sydney (Australia) đến Auckland (New Zealand) ngày 11/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN