Điệp viên hàng đầu tiết lộ lý do Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga vẫn duy trì liên hệ với CIA

Theo người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Liên bang Nga (SVR), ông Sergey Naryshkin, SVR vẫn duy trì liên lạc với Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) dù Washington vẫn là đối thủ “nguy hiểm và không khoan nhượng nhất” của Moskva.

Chú thích ảnh
Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR), ông Sergey Naryshkin. Ảnh tư liệu: Sputnik

Đài RT ngày 18/9 dẫn trả phát biểu của ông Naryshkin với tạp chí Quốc phòng Nga mới đây cho biết SVR vẫn duy trì liên lạc với CIA và kênh liên lạc này nhằm giúp giảm bớt những căng thẳng không cần thiết ngay cả khi sự không chắc chắn về kết quả của cuộc đối đầu địa chính trị giữa Nga và phương Tây đang gia tăng.

Theo ông Naryshkin, Washington vẫn là đối thủ “nguy hiểm và không khoan nhượng nhất” của Moskva, nhưng các cuộc đối thoại chuyên nghiệp rất hữu ích, đặc biệt là để giảm căng thẳng quốc tế và… hiểu lầm giữa các quốc gia.

Đài RT cho biết thêm váo tháng 11/2022, ông Naryshkin đã nói chuyện trực tiếp với người đồng cấp phía Mỹ William Burns.

Khi đó, hai nhà lãnh đạo hàng đầu của ngành tình báo Nga và Mỹ đã gặp nhau tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin từ Nhà Trắng sau đó cho hay cuộc thảo luận của quan chức tình báo hai bên tập trung vào hậu quả của việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, theo một quan chức Nhà Trắng, khi đó, ông Burns “không thảo luận về việc giải quyết cuộc chiến ở Ukraine”.

Vào tháng 2 năm nay, ông Burns cáo buộc rằng trong thảo luận, Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại Nga có “thái độ rất thách thức” với “cảm giác tự mãn và kiêu ngạo”.

Còn trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Quốc phòng Nga, ông Naryshkin cho biết trong thảo luận, bản thân chỉ giải thích lợi ích địa chính trị của Nga ở Ukraine với người đồng cấp Mỹ, nhưng ông Burns có thể coi quyết tâm của Nga trong việc đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine là "thách thức".

Ông Naryshkin thừa nhận Nga vẫn coi Mỹ là “đối thủ địa chính trị nguy hiểm và không khoan nhượng nhất”, đồng thời cáo buộc Washington âm mưu khiến Nga phải chịu “thất bại quân sự” ở Ukraine.

Tuy nhiên, theo ông Naryshkin, đó là một tính toán sai lầm và ý tưởng “cô lập quốc tế” đối với Nga trong một thế giới ngày càng đa cực không gì khác hơn là một “chủ nghĩa lỗi thời”.

Thành Nam/Báo Tin tức
Lãnh đạo Nga-Triều nhận định gì về tương lai quan hệ trong gặp gỡ thượng đỉnh ở vùng Viễn Đông
Lãnh đạo Nga-Triều nhận định gì về tương lai quan hệ trong gặp gỡ thượng đỉnh ở vùng Viễn Đông

Đây là lần gặp gỡ thượng đỉnh Nga-Triều đầu tiên kể từ cuộc gặp gần đây nhất của hai nhà lãnh đạo tại Vladivostok vào năm 2019. Trong cuộc gặp này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra đánh giá của mình về quan hệ song phương 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN