Điện Kremlin phản ứng trước đoạn ghi âm về kế hoạch tấn công cầu Crimea của Đức

Người phát ngôn Điện Kremlin cho hay đoạn ghi âm bị rò rỉ bàn về kế hoạch tấn công cầu Crimea của quan chức quân sự Đức là bằng chứng cho thấy phương Tây và cụ thể là Đức theo đuổi một chính sách thù địch đối với Nga.

Chú thích ảnh
Một phần cây cầu Crimea. Ảnh: Sputnik

Theo kênh truyền hình RT, phát biểu trước các phóng viên ngày 4/3, người phát ngôn Dmitry Peskov nhấn mạnh thực tế các quan chức Đức đã thảo luận về các cuộc tấn công vào cầu Crimea, đồng thời lưu ý Moskva đã triệu tập đại sứ Đức tại Nga, Alexander Graf Lambsdorff, để phản đối nội dung được đề cập trong đoạn ghi âm.

Nội dung của đoạn ghi âm cho thấy cuộc thảo luận của các sĩ quan cấp cao Đức về khả năng Ukraine sẽ tấn công một số mục tiêu ở Crimea bằng tên lửa Taurus do Đức sản xuất.

Người phát ngôn Điện Kremlin tiếp tục nhấn mạnh kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga đang được thảo luận cụ thể. Ông tuyên bố Nga mong đợi được biết kết quả cuộc điều tra vụ việc do Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố trước đó.

Ông Peskov nhận định cả kịch bản quân đội Đức thảo luận vấn đề đó một cách riêng rẽ hay nó được thảo luận cùng với chính sách đối ngoại của Đức đều “rất tệ”. “Chúng một lần nữa khẳng định sự dính líu trực tiếp của phương Tây trong xung đột xoay quanh Ukraine”, ông Peskov nói.

Ngày 2/3, Bộ Quốc phòng Đức xác nhận đang tiến hành rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật của lực lượng không quân nước này về xung đột Nga-Ukraine có bị nghe lén hay không, sau khi đoạn ghi âm về hội nghị bất ngờ được đăng trên mạng xã hội cùng ngày.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức, dù chưa thể xác nhận tính xác thực của đoạn ghi âm, tuy nhiên Văn phòng Phản gián quân sự Liên bang vẫn đang điều tra xem liệu thông tin liên lạc trong khu vực không quân có bị nghe lén hay không và có khả năng đoạn ghi âm đã bị thay đổi.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Italy, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định vụ việc này là "rất nghiêm trọng", và cần phải được điều tra kĩ càng và nhanh chóng.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu kênh RT của Nga, nữ nhà báo Margarita Simonyan đã đăng một đoạn ghi âm dài 38 phút lên kênh Telegram, khẳng định nội dung đoạn ghi âm cho thấy các sĩ quan Đức đang thảo luận cách thức tấn công cây cầu kết nối giữa Crimea và Nga.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Đoạn ghi âm bị rò rỉ về vụ tấn công cầu Crimea có thể khắc sâu rạn nứt trong NATO
Đoạn ghi âm bị rò rỉ về vụ tấn công cầu Crimea có thể khắc sâu rạn nứt trong NATO

Nhật báo Phố Wall (WSJ) cho rằng vụ rò rỉ đoạn ghi âm nêu rõ kế hoạch Quân đội Đức giúp Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa để tấn công cầu Crimea có thể khắc sâu rạn nứt giữa Berlin và các đồng minh NATO.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN