Điện Kremlin bác bỏ thông tin Nga tiếp tục huy động quân

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga đã tuyển dụng dụng tình nguyện viên phục vụ hợp đồng và không cần huy động thêm quân, bác bỏ thông tin của Financial Times cho rằng Moskva đang lên kế hoạch cho điều này.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Sputnik

Trước đó, trích dẫn một số nguồn tin, tờ Financial Times tuyên bố để duy trì đủ số lượng binh sĩ trong cuộc xung đột và phát động một cuộc tấn công mới ở Ukraine vào mùa hè này, Moskva sẽ cần huy động thêm quân. Theo nguồn tin được cho là thân cận với Bộ Quốc phòng Nga, vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, một làn sóng huy động một phần mới sẽ không thể tránh khỏi.

Ông Peskov đã bác bỏ điều này. Ông nói: “FT khó có thể hiểu được bức tranh thực tế. Tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi đang tích cực tuyển dụng những tình nguyện viên sẵn sàng phục vụ theo hợp đồng, quá trình này vẫn diễn ra hàng ngày. Và Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố theo tình hình quân đội của chúng tôi, không cần huy động thêm quân nữa”.

Tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tuyên bố rằng Nga đang có kế hoạch huy động thêm 300.000 quân sớm nhất là vào ngày 1/6. Về điều này, ông Peskov trả lời rằng điều đó “không đúng sự thật”.

Nga đã tiến hành huy động một phần vào tháng 9/2022, bảy tháng sau khi triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Cuộc huy động này đã gọi 300.000 binh sĩ, chủ yếu là những người có kinh nghiệm quân sự trước đây, đi làm nhiệm vụ. Sau đó, đợt tuyển quân tiếp theo đã được thực hiện trên cơ sở tự nguyện.

Tháng 12, ông Putin nói rằng Nga không có kế hoạch tiến hành đợt huy động thứ hai. Vào thời điểm đó, ông nhấn mạnh lượng tình nguyện viên đã vượt mong đợi. Đầu tháng 4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trên 100.000 công dân Nga đã tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự kể từ đầu năm.

Về phần mình, Ukraine đang gặp khó khăn trong việc bổ sung quân trong bối cảnh gặp nhiều trở ngại. Tháng trước, Kiev đã thông qua luật huy động mới hạ độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25, mở rộng quyền nhập ngũ và đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người trốn quân dịch. Đầu tháng 5, Ukraine cũng thông qua đạo luật ân xá cho một số tù nhân vì đã nhập ngũ trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng ở tiền tuyến.

Trước đó, ông Zelensky nhấn mạnh cho đến nay chỉ có 31.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong cuộc xung đột. Con số này đã bị hoài nghi ngay cả với các nhà tài trợ phương Tây. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng chỉ riêng thương vong của quân đội Ukraine trong năm nay đã lên tới trên 111.000 binh sĩ.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Nga tăng quân mạnh, có thể đảo ngược những thành quả khó khăn của Ukraine
Nga tăng quân mạnh, có thể đảo ngược những thành quả khó khăn của Ukraine

Việc Nga tăng quân có nguy cơ đảo ngược một số thành quả khó khăn của Ukraine vào năm ngoái. Và những tổn thất như vậy có thể làm tổn hại nhuệ khí người Ukraine khi Nga đang có những bước tiến trên khắp chiến tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN