Dịch cúm gia cầm lan nhanh bất thường ở Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, dịch cúm gia cầm đang lan nhanh một cách bất thường ở Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Nhân viên kiểm dịch khử trùng một trang trại ở Oyabe, tỉnh Toyama, Nhật Bản, sau khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm ngày 23/1/2021. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN

Tính tới ngày 26/11, giới chức Nhật Bản đã xác định 18 ổ dịch cúm gia cầm ở các trang trại tại 12 trong số 47 tỉnh, thành của nước này. Theo hãng tin Jiji Press, số lượng ổ dịch có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới cùng với xu hướng gia tăng trên toàn cầu.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã yêu cầu các trang trại thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm một cách triệt để, đồng thời phát hiện và nhanh chóng báo cáo về các ca nghi nhiễm.

Nhật Bản đã xác nhận các trường hợp cúm gia cầm đầu tiên vào hôm 28/10 tại một số trang trại của tỉnh Okayama ở phía Tây và tỉnh Hokkaido ở phía Bắc. Sau đó, giới chức nước này tiếp tục phát hiện các ổ dịch khác ở hai tỉnh Kagawa và Hyogo ở phía Tây, Ibaraki ở phía Đông và một số nơi khác.

Cúm gia cầm cũng đang hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới. Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy năm nay đã có tới 50,54 triệu con gia cầm được phát hiện nhiễm bệnh tại Mỹ. Ở châu Âu, các ca nhiễm bệnh đã được xác nhận ngay cả trong mùa Hè, khi không phát hiện thấy loài chim di cư nào mang virus.

Cúm gia cầm là một bệnh do virus hoành hành trên các loài gia cầm với tỷ lệ chết rất cao ở các trang trại chăn nuôi. Mặc dù hầu hết các loại virus cúm gia cầm không lây truyền sang người, song một số biến thể, chẳng hạn như H5N1, có thể lây nhiễm sang người. Hiện tại, H5N1 chỉ lây từ động vật sang người, nhưng các chuyên gia lo ngại sự tiến hóa của virus theo hướng truyền từ người sang người sẽ gây ra đại dịch toàn cầu.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất tại Mỹ và châu Âu
Bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất tại Mỹ và châu Âu

Ngày 24/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố số liệu cho thấy cúm gia cầm đã làm chết 50,54 triệu con gia cầm ở nước này trong năm nay. Đây là đợt bùng phát dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ, vượt mức 50,5 triệu con gia cầm chết hồi năm 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN