Đất nước châu Âu nào chỉ còn 1 thỏi vàng trong kho quốc gia?

Số liệu thống kê mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy nhu cầu mua vàng của ngân hàng trung ương các nước đã tăng kỷ lục 68% trong năm ngoái. Tuy nhiên, một quốc gia châu Âu dường như đi ngược lại xu hướng này.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Sputnik

Đài Sputnik đưa tin Ngân hàng Trung ương Estonia chỉ có duy nhất một thỏi vàng nặng 11kg trong kho dự trữ quốc gia. Đó là tiết lộ của ông Fabio Filipozzi, phụ trách thị trường tài chính tại ngân hàng trên nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập.

Thỏi vàng duy nhất trong kho của Estonia hiện nay trị giá xấp xỉ nửa triệu euro, song lại không đủ độ tinh khiết để bán đi, khiến nó giống như một “hiện vật bảo tàng” nhiều hơn là vật có giá trị sử dụng. 

Trên thực tế, nước này đang sở hữu 256kg vàng. Tuy nhiên, theo ông Filipozzi, phần lớn số vàng thoi này được cất trữ ở thành phố New York, Mỹ vì một số lý do an ninh theo chính sách gửi vàng ra nước ngoài đã tồn tại từ năm 1918. 

Trả lời về quy mô khiêm tốn của kho vàng dự trữ quốc gia của Estonia - xếp chót khu vực châu Âu - ông Filipozzi cho biết đây là kết quả của việc nước cộng hòa này đã bán phần lớn thứ kim loại quý này để đầu tư vào các tài sản khác, như cổ phiếu và trái phiếu, sau khi tách khỏi Liên Xô vào năm 1991.

Hai láng giềng Baltic của Estonia là Latvia và Litva sở hữu kho vàng dự trữ lớn hơn nhiều lần: 6,6 tấn và 5,8 tấn. Bốn trong số 5 nước dự trữ vàng nhiều nhất thế giới đều thuộc khu vực châu Âu bao gồm: Đức với 3.369,7 tấn, Italy với 2.451,8 tấn, Pháp với 2.436 tấn và Nga với 2.150 tấn. Mỹ là quốc gia dự trữ nhiều vàng số 1 thế giới với 8.133,5 tấn. 

Theo Sputnik, gửi vàng dự trữ quốc gia tại nước ngoài có thể ẩn chứa nhiều rủi ro. Ví dụ như Venezuela hồi đầu năm từng muốn rút vàng gửi ở Anh về nước song đã bị London từ chối. Các nước khác, trong đó có Iraq và Libya, phải đối mặt với tình trạng kho vàng ở nước ngoài bị thất thoát hoặc tịch thu sau khi liên quân Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương tham chiến ở đất nước họ. 

Xuân Chi/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản