Đảng Dân chủ khởi kiện trong nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Ngày 20/4, đảng Dân chủ đã đệ đơn kiện Nga, ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và trang mạng WikiLeaks, cáo buộc họ âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong đơn kiện đệ trình lên Tòa án liên bang ở quận Manhattan, đảng Dân chủ cáo buộc các quan chức hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đã âm mưu cùng với Chính phủ Nga và cơ quan tình báo quân sự (GRU) gây tổn hại cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và thao túng cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump bằng cách xâm nhập mạng máy tính của Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ (DNC).

Đơn kiện cáo buộc ban vận động tranh cử của ông Trump đã "hăm hở hoan nghênh sự giúp đỡ của Nga" trong cuộc bầu cử năm 2016, cho rằng đây là một "tập đoàn kiếm tiền gian trá".

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: AFP/TTXVN

Các bị cáo trong vụ kiện có 3 người đã bị truy tố sau cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi án can thiệp của Nga gồm cựu quản lý chiến dịch tranh cử Paul Manafort và cộng sự Rick Gates cùng cựu phụ tá chiến dịch tranh cử George Papadopoulos. Ngoài ra trong số những bị cáo bị nêu tên còn có những nhân vật gần gũi với Tổng thống Trump, gồm con trai Donald Trump Jr., cộng sự Roger Stone và con rể Jared Kushner. Ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump, được lập ra trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, đã coi vụ kiện nói trên của phe Dân chủ là không đáng.

Công tố viên đặc biệt Mueller hiện đang tiến hành điều tra những cáo buộc rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 và điều tra khả năng có sự cấu kết giữa Nga và êkíp tranh cử của ông Trump. Trước đó, ông Mueller đã đưa ra nhiều cáo buộc nhằm vào 2 cựu thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump, là cựu quản lý chiến dịch tranh cử Manafort và cộng sự Gates với 12 tội danh từ rửa tiền đến âm mưu chống lại nước Mỹ... Cả hai nhân vật này hiện đang bị quản thúc tại gia.  Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã phải trả lời thẩm vấn của các nhà điều tra liên quan vấn đề trên.

Đến nay Nga vẫn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan, trong khi Tổng thống Trump và Nhà Trắng cũng nhiều lần khẳng định không có sự cấu kết nào.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản