Đảng Cộng hòa kiện bang California nhằm ngăn chặn việc bỏ phiếu qua bưu điện

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 24/5, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC), Ủy ban Quốc hội đảng Cộng hòa (NRCC) và đảng Cộng hòa ở bang California đã khởi kiện bang này nhằm đảo ngược lệnh của thống đốc bang gửi phiếu bầu cử qua bưu điện cho tất cả các cử tri trong cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới, vì cho rằng lệnh này đã “vi phạm quyền bầu cử của công dân đủ điều kiện”.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" lần hai tại điểm bầu cử ở Detroit, Michigan, Mỹ, ngày 10/3/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Động thái trên diễn ra sau khi Thống đốc bang California Gavin Newsom, thuộc đảng Dân chủ, tuyên bố tiểu bang này sẽ khuyến khích tất cả cử tri bỏ phiếu bầu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn tiếp diễn tại Mỹ. Đây được coi là sự thúc đẩy mạnh mẽ nhất đối với việc bỏ phiếu qua bưu điện ở bang đông dân nhất nước Mỹ này. 

Vụ kiện trên đánh dấu sự leo thang đáng kể trong các cuộc chiến pháp lý giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện được phát động tại hơn 10 bang của Mỹ. Đảng Cộng hòa lập luận rằng lệnh của ông Newsom tự động gửi phiếu bầu cho cử tri sẽ dẫn đến tình trạng gian lận bầu cử.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch RNC Ronna McDaniel cho rằng đảng Dân chủ lợi dụng dịch COVID-19 để thực hiện chương trình bầu cử, và lệnh hành pháp trên của Thống đốc Newsom là "đòn trực tiếp mới nhất giáng vào sự liêm chính của cuộc bầu cử”.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ ở bang California khẳng định đây là biện pháp cần thiết để đảm bảo cử tri có thể tiếp cận bỏ phiếu an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn. Người phụ trách đối ngoại của bang California Alex Padilla cho biết bang này sẽ "không buộc cử tri phải lựa chọn giữa bảo vệ sức khỏe và thực hiện quyền bầu cử của họ", đồng thời nhấn mạnh quyết định trên sẽ giúp cử tri tiếp cận cuộc bầu cử một cách dễ dàng, an toàn và có sự bảo mật.

Trong thời gian qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên lên tiếng phản đối kịch liệt nỗ lực của đảng Dân chủ thúc đẩy mở rộng việc bỏ phiếu bầu qua bưu điện trên toàn quốc. Ông Trump cho rằng việc bỏ phiếu qua bưu điện sẽ không cho kết quả chính xác, có thể gây tổn hại đối với đảng Cộng hòa và sẽ dẫn tới "cuộc bầu cử gian lận lớn nhất trong lịch sử" của Mỹ.

Đặng Huyền (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2020: Yếu tố kinh tế có thể khiến Tổng thống Trump thất cử
Bầu cử Mỹ 2020: Yếu tố kinh tế có thể khiến Tổng thống Trump thất cử

Kinh tế từng là nhân tố tạo lợi thế cho Tổng thống Donald Trump về chính trị. Tuy nhiên, cục diện đã thay đổi do dịch COVID-19 và công ty Oxford Economics (Australia) dự đoán ông Trump có thể thất thế trong bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 vì kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN