Đảng Bảo thủ kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau ra điều trần trước Quốc hội

Đảng Bảo thủ đối lập tại Canada ngày 12/7 thông báo sẽ kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau ra điều trần trước Ủy ban tài chính Hạ viện liên quan đến chương trình cứu trợ mà chính phủ nước này cấp cho We Charity, một tổ chức nhân đạo đã chi trả nhiều khoản không nhỏ người thân ông Trudeau.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN

Công bố quyết định trên trước báo giới, nghị sĩ đảng Bảo thủ Pierre Poilievre cho rằng nếu Thủ tướng Trudeau không có gì che giấu, ông có thể chấp thuận tự nguyện xuất hiện và tham dự buổi điều trần. Về những nghi vấn liên quan đến vụ việc trên, đảng Bảo thủ cũng đã yêu cầu cảnh sát mở cuộc điều tra để xác định liệu có hay không sai phạm liên quan đến hợp đồng 900 triệu USD dành cho quỹ nhân đạo WE Charity.

Trước đó, WE Charity cho biết đã trả gần 300.000 đôla Canada (220.000 USD) cho mẹ, anh trai và vợ ông Trudeau cho các bài diễn thuyết. Bản thân ông Trudeau thừa nhận tham gia các cuộc đàm phán về hợp đồng 900 triệu USD cho WE Charity. 

Đây là lần thứ 3 trong nhiều năm qua, ông Trudeau vướng vào vụ bê bối liên quan tư cách đạo đức. Ủy viên hội đồng kiểm tra, đánh giá tư cách đạo đức từng công bố 2 báo cáo phản ánh việc ông Trudeau vi phạm Đạo luật xung đột lợi ích năm 2017 khi đi nghỉ dưỡng trên đảo tư nhân và năm 2019, nhà lãnh đạo này đã tìm cách tác động đến quy trình pháp lý trợ cấp cho công ty SNC-Lavalin vốn bị cáo buộc hối lộ để giành được dự án ở Libya.

Hiện WE Charity thông báo rút khỏi chương trình 900 triệu USD của Chính phủ Canada.

Lan Phương (TTXVN)
Những dự đoán xung quanh nội các mới của Thủ tướng Canada Justin Trudeau
Những dự đoán xung quanh nội các mới của Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Giới phân tích dự báo vào ngày 20/11 tới, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ công bố một nội các có quy mô hơn, tập trung nhiều hơn vào đại diện khu vực và sẽ có thêm một vị trí mới trong lĩnh vực môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN