Cựu Thủ tướng Tony Blair để lộ tình báo Anh từng do thám Tổng thống Trump?

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từng cảnh báo con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng các điệp viên Anh đã cho đội ngũ ban vận động tranh cử của ông Trump vào tầm giám sát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được tiết lộ trong cuốn sách mới phát hành “Lửa cháy và cơn thịnh nổ: Bên trong Nhà Trắng của Tổng thống Trump” do phóng viên Michael Wolff chấp bút.

Theo cuốn sách, cựu Thủ tướng Blair đã tiết lộ cho ông Jared Kushner rằng các nhân viên tình báo Anh đã đưa đội ngũ chiến dịch vận động tranh cử của ứng viên Trump vào tầm giám sát, theo dõi các cuộc điện đàm và các phương tiện liên lạc khác.

Thậm chí cựu Thủ tướng Anh còn khiến người ta nghĩ rằng chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đánh giá việc do thám của tình báo Anh có lẽ sẽ hữu ích.

Động thái của ông Blair khi tiết lộ thông tin mật của tình báo Anh cho cố vấn Tổng thống Trump được cho là bước đi để ông có thể tiến tới nắm giữ vị trí cố vấn về Trung Đông trong chính quyền ông Trump hậu bầu cử.

Đại diện của cựu Thủ tướng Blair đã bác bỏ các thông tin trên. Một nữ phát ngôn viên của cựu Thủ tướng gọi những tuyên bố đó là "lời bịa đặt hoàn toàn” và ông Blair chưa từng muốn ganh đua vị trí đặc phái viên Trung Đông. Phát biểu trên đài Radio 4 vào ngày 4/1, cựu Thủ tướng Blair một lần nữa khẳng định lại lời thông báo từ phát ngôn viên của mình, bác bỏ mọi lời cáo buộc.


Trong cuốn sách gây tranh cãi của Michael Wolff, tác giả còn tiết lộ ứng viên Donald Trump chưa từng mong đợi mình sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử 2016, vì ông vốn dĩ muốn tận dụng chiến dịch vận động để làm một công cụ mở rộng thương hiệu, thay vì bước tiến chính trị nghiêm túc. Cuốn sách của ông Wolff còn cho biết bà Melania đã khóc sướt mướt khi thấy chồng mình thắng trong khi con gái lớn của ông Trump – Ivanka lại mơ ước trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Nữ phát ngôn viên Stephanie Grisham của Đệ nhất Phu nhân Trump mô tả cuốn sách trên hoàn toàn là “hư cấu”: “Bà Trump ủng hộ quyết định của chồng khi tham gia tranh cử. Bà ấy tự tin rằng ông ấy sẽ chiến thắng và hạnh phúc khi ông ấy đã làm được”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản