Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson từ bỏ tư cách nghị sĩ

Theo hãng tin Reuters, ngày 9/6, cựu Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson tuyên bố từ bỏ tư cách thành viên Quốc hội, quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ bỏ tư cách thành viên Quốc hội. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, ông Johnson nói: "Thật buồn khi phải rời Quốc hội - ít nhất là vào lúc này. Tôi đang bị một số ít người buộc ra đi, không có bằng chứng chứng minh cho những lời khẳng định của họ và điều này không được sự chấp thuận của ngay cả các thành viên đảng Bảo thủ chứ đừng nói đến đông đảo cử tri".

Ông Johnson đã cố gắng cứu vãn tương lai chính trị của bản thân trong một cuộc điều tra của Quốc hội xem liệu ông có lừa dối Hạ viện hay không khi ông khẳng định tuân thủ các quy tắc COVID-19.

Hồi tháng 7 năm ngoái, ông Boris Johnson đã từ chức Thủ tướng Anh sau 3 năm cầm quyền. Trước đó, ông dính vào nhiều vụ bê bối, gây ra bất bình trong chính phủ, Quốc hội và giới tinh hoa chính trị tại Anh. Uy tín của ông Johnson bị giảm sút nghiêm trọng. Tất cả bắt đầu vào năm 2020, một loạt bữa tiệc dành cho các nhân viên văn phòng Thủ tướng được tổ chức ngay giữa đại dịch COVID-19 bùng phát và các biện pháp hạn chế nghiêm cấm các sự kiện như vậy. Lúc đầu, ông Johnson đã đưa ra các thông tin mâu thuẫn và không nhận trách nhiệm về những gì đã xảy ra.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra đặc biệt đã được tiến hành cho thấy, trong hai năm 2020 và 2021, khi đại dịch COVID-19 đang ở đỉnh cao, 16 bữa tiệc đã được tổ chức tại dinh thự của Thủ tướng trên đường phố Downing với 83 người tham gia, trong đó có cả các thành viên của Quốc hội đã bị phạt do vi phạm các quy định phong toả. Cuối tháng 5/2022, ông Johnson đã phải xin lỗi và tuyên bố hoàn toàn chịu trách nhiệm vì để xảy ra vụ việc này với sự hiện diện của mình.

Thanh Bình (TTXVN)
Anh: Ông Boris Johnson từ bỏ cuộc đua vào ghế thủ tướng thay thế bà Liz Truss
Anh: Ông Boris Johnson từ bỏ cuộc đua vào ghế thủ tướng thay thế bà Liz Truss

Theo phóng viên TTXVN tại London, chiều tối ngày 23/10 (giờ địa phương), cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ không tham gia cuộc tranh cử lãnh đạo đảng Bảo thủ, sau khi đã có được sự ủng hộ chính thức của 59 nghị sĩ trong đảng Bảo thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN