Cuba bắt đầu sơ tán công dân tại Haiti

Phóng viên TTXVN tại Cuba cho biết, ngày 19/4, Ngoại trưởng nước này Bruno Rodríguez Parrilla xác nhận Cuba đã bắt đầu sơ tán những công dân bị mắc kẹt ở Haiti trong bối cảnh tình hình an ninh tại quốc gia nghèo nhất Mỹ Latinh này tiếp tục diễn biến phức tạp do bạo lực băng nhóm.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Haiti được triển khai tại Port-au-Prince, ngày 9/3/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Cuba khẳng định giám sát chặt chẽ hoạt động giải cứu công dân bị mắc kẹt ở Haiti. Những người dân này được di chuyển bằng xe bus từ thủ đô Port-au-Prince đến thành phố Cap Haitien ở phía Bắc Haiti, sau đó hồi hương bằng đường hàng không.

Một số nguồn tin cho biết chuyến bay đầu tiên dự kiến về đến Cuba trong ngày 19/4 và 5 chuyến bay tiếp theo sẽ hạ cánh vào cuối tuần.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba, hoạt động đưa công dân từ Haiti về nước “được thực hiện an toàn và chưa có bất kỳ sự cố nào”. Bộ trên cũng cho biết sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin chi tiết.

Hiện chưa có số liệu chính thức về số lượng người Cuba đang ở Haiti nhưng một số phương tiện truyền thông ước tính có gần 300 người có nguyện vọng hồi hương.

Mai Phương (TTXVN)
LHQ cảnh báo nguồn dự trữ lương thực cho Haiti sắp cạn kiệt
LHQ cảnh báo nguồn dự trữ lương thực cho Haiti sắp cạn kiệt

Ngày 11/4, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stéphane Dujarric cho biết nguồn dự trữ của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho Haiti có thể cạn kiệt vào cuối tháng này, trong bối cảnh các sân bay quốc tế vẫn không hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN