Cộng đồng quốc tế kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế tối đa

Theo hãng tin AFP, Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/1 đã kêu gọi các bên liên quan "kiềm chế tối đa" sau các vụ bạo lực ở Israel và Bờ Tây đánh dấu tình trạng leo thang mới trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Chú thích ảnh
Người Palestine trong cuộc đụng độ với các lực lượng Israel tại Jenin, Bờ Tây ngày 26/1/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước diễn tiến của các vụ việc này. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa và tránh căng thẳng leo thang. Các sự kiện gần đây khẳng định rõ ràng sự cần thiết phải khẩn trương khởi động lại tiến trình đối thoại mang tính xây dựng giữa Palestine và Israel, đồng thời từ bỏ các hành động đơn phương".

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã lên án những cuộc tấn công trong tuần này ở Jerusalem và yêu cầu Israel chỉ sử dụng vũ lực sát thương làm phương sách cuối cùng.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell tuyên bố: "EU công nhận những lo ngại an ninh chính đáng của Israel, bằng chứng là những cuộc tấn công khủng bố mới nhất, song phải nhấn mạnh rằng vũ lực sát thương chỉ được sử dụng làm phương sách cuối cùng". Đại diện EU nhấn mạnh cần phải "khẩn trương đảo ngược vòng xoáy bạo lực này và tham gia những nỗ lực có ý nghĩa để khởi động lại tiến trình hòa đàm Israel-Palestine. Ông Borrell cũng bày tỏ hy vọng các bên kiềm chế: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên không đáp trả trước những hành động khiêu khích".

Cũng trong ngày 28/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ "vô cùng sốc" trước những cuộc tấn công ở Jerusalem. Bộ Ngoại giao Đức cũng lên án vụ tấn công ngày 27/1, đồng thời kêu gọi Israel và Palestine đối thoại.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cảnh báo tình hình căng thẳng giữa Palestine và Israel sẽ leo thang hơn nữa sau vụ tấn công thánh giáo đường Do Thái ở Jerusalem. Bộ trên ra tuyên bố: "Saudi Arabia lên án hành vi tấn công dân thường, nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng leo thang, khôi phục tiến trình hòa bình và chấm dứt tình trạng chiếm đóng".

7 người đã thiệt mạng ngày 27/1 trong một cuộc tấn công bằng súng vào một thánh đường Do Thái ở Jerusalem và 2 người khác bị thương trong một cuộc tấn công ở thành phố vào sáng 28/1. Vụ xả súng mới nhất xảy ra sau khi 9 người Palestine thiệt mạng trong một chiến dịch vây ráp của quân đội Israel tại trại tị nạn Jenin ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

TTXVN/Báo Tin tức
Liên hợp quốc duy trì liên lạc để đảm bảo lệnh ngừng bắn giữa Israel và Palestine
Liên hợp quốc duy trì liên lạc để đảm bảo lệnh ngừng bắn giữa Israel và Palestine

Ngày 8/8, ông Tor Wennesland, Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về tiến trình hòa bình Trung Đông cho biết LHQ duy trì liên hệ chặt chẽ với cả Israel và Palestine để tăng cường lệnh ngừng bắn đã được thực hiện vào cuối tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN