Con số báo động: Cứ 5 bà bầu Mỹ thì 1 người hút cần sa

Theo một nghiên cứu mới nhất đăng trên Tạp chí Hiệp hội y khoa Mỹ, hơn 1/5 thanh thiếu niên Mỹ sử dụng cần sa trong khi mang thai.

Ảnh minh họa - Reuters

Nghiên cứu trên được Tạp chí Hiệp hội y khoa Mỹ xuất bản ngày 26/12. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 279.457 phụ nữ trong tuần thứ 8 mang thai. Những người tham gia khảo sát sẽ được kiểm tra tại trung tâm y tế Kaiser Permanente để xem liệu có đang dùng cần sa hay không.

Kết quả nghiên cứu cho thấy số lượng phụ nữ khảo sát tự nhận đã dùng cần sa khi mang bầu tăng từ 2,4% năm 2009 tới 3,9% năm 2016.

Trong 7 năm, việc sử dụng cần sa khi mang bầu tăng đáng kể, nhất là đối với phụ nữ dưới 25 tuổi. Năm 2016, hơn 21,8% phụ nữ dưới 18 tuổi mang thai sử dụng cần sa.

Bản nghiên cứu kết luận cần sa Saudi Arabia là “loại chất kích thích được dùng phổ biến nhất trong quá trình mang thai” và con số sử dụng chúng ngày càng tăng.

Không chỉ có thế, xu hướng lạm dụng thuốc tăng còn xảy ra ở đủ mọi lứa tuổi. Tổng cộng 3,3% phụ nữ lớn hơn 34 tuổi khảo sát có sử dụng cần Saudi Arabia trong khi mang thai vào năm 2016, lớn hơn con số 2,1% năm 2009.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc sử dụng cần sa trong quá trình mang thai sẽ khiến cho quá trình phát triển thể chất cũng như trí tuệ của thai nhi sụt giảm.

Tháng 10, Hiệp hội Sản Phụ khoa Mỹ (ACOG) đưa ra thông báo không khuyến khích các bà mẹ đang mang thai hay cho con bú sử dụng cần sa vì nó có thể gây hại cho sự phát triển và chức năng hoạt động trí não của thai nhi.

ACOG cảnh báo “trẻ em tiếp xúc với cần sa khi còn nằm trong bụng mẹ đạt điểm đánh giá thấp hơn trong các bài kiểm tra giải quyết vấn đề qua hình ảnh, phân tích hình ảnh so với những trẻ em có mẹ không dùng cần sa”.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
‘Bố mẹ hổ’ Trung Quốc rót tiền cho con học khoa học công nghệ
‘Bố mẹ hổ’ Trung Quốc rót tiền cho con học khoa học công nghệ

Giáo dục STEM (trang bị cho người học kỹ năng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) đang là xu hướng giáo dục lớn thứ hai tại Trung Quốc sau phong trào học tiếng Anh, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực trở thành một cường quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN