Colombia, Venezuela mở cửa biên giới cho hàng hóa thông thương

Ngày 26/9, Colombia và Venezuela chính thức mở lại cửa khẩu biên giới chung để cho hàng hóa thông thương.

Chú thích ảnh
Người dân đi qua cây cầu Simon Bolivar ở biên giới Colombia - Venezuela, ngày 23/10/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Động thái này được cho là sẽ giúp kim ngạch thương mại song phương tăng mạnh sau nhiều năm quan hệ căng thẳng và trao đổi thương mại bị hạn chế. 

Cụ thể, từ 9h sáng 26/9 (giờ địa phương, tức 20h giờ Việt Nam), các chuyến xe chở hàng giữa 2 cửa khẩu ở thành phố Cucuta của Colombia và bang Tachira của Venezuela được thông quan. Lô hàng thông quan đầu tiên được chở trên 4 xe của công ty vận tải Transporte Condor gồm giấy vệ sinh, cốc nhựa, vật tư y tế và vải vóc với giá trị vào khoảng 80.000 USD. 

Trước đó, khu vực cửa khẩu biên giới này đã được mở cửa để người dân có thể đi bộ qua biên giới để mua nhu yếu phẩm. 

Theo ước tính của Chính phủ Colombia, kim ngạch thương mại giữa hai nước có thể đạt tổng cộng hơn 600 triệu USD trong năm nay.  

Hai nước đã cắt đứt quan hệ ngoại giao từ đầu năm 2019 khi Tổng thống Colombia khi đó là Ivan Duque công nhận Juan Guaido, một thủ lĩnh đối lập ở Venezuela, là “Tổng thống lâm thời” của nước láng giềng. Trao đổi thương mại giữa hai nước thậm chí còn bị gián đoạn từ trước đó, vào năm 2015, khi Tổng thống Venezuela Maduro quyết định hạn chế giao thương đường bộ.

Quyết định này đã khiến kim ngạch thương mại 2 nước giảm mạnh dù trước đó đã có lúc lên tới mốc 7 tỷ USD. Sau khi Tổng thống Gustavo Petro lên nắm quyền tại Colombia, quan hệ giữa hai nước láng giềng đã có nhiều bước phát triển mới với việc nối lại quan hệ ngoại giao, mở cửa trở lại đại sứ quán tại mỗi nước và chính thức tiếp nhận Đại sứ của nhau.

Lan Phương (TTXVN)
Triều Tiên, Trung Quốc nối lại chuyến tàu chở hàng xuyên biên giới
Triều Tiên, Trung Quốc nối lại chuyến tàu chở hàng xuyên biên giới

Ngày 26/9, các đoàn tàu chở hàng xuyên biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã nối lại sau 5 tháng tạm ngừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN