Chuyên gia Nga: Vấn đề Biển Đông, các bên cần đàm phán với nhau

Giáo sư Vladimir Nikolayevich Kolotov, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Saint Peterburg đã có trao đổi với phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 8/1, xung quanh vấn đề Biển Đông.

Chú thích ảnh
Giáo sư Vladimir Nikolayevich Kolotov, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Saint Peterburg. Ảnh: Duy Trinh

Theo Giáo sư Kolotov, tình hình ở Biển Đông hiện khá căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực này. Ông nói: “Việc một quốc gia muốn toàn quyền kiểm soát Biển Đông là điều khó có thể xảy ra. Điều này sẽ không được công nhận cả ở cấp độ khu vực và thế giới. Đó là hành động thiếu xây dựng bởi nó hủy hoại niềm tin và tạo ra những điều kiện để bên ngoài can dự vào khu vực này”.

Liên quan tới những hành động của Trung Quốc ở bãi Tư Chính của Việt Nam thời gian qua, Giáo sư Kolotov đánh giá động thái này không bình thường. Đó là hành động cản trở các hoạt động kinh tế thông thường vì đây là thềm lục địa của Việt Nam, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã được quốc tế công nhận. Và việc một nước cản trở hoạt động của một công ty đã ký thỏa thuận hợp tác kinh tế chính thức với Việt Nam để hoạt động tại vùng biển này cũng là điều kỳ lạ.

Ông Kolotov cũng nhận định rằng tiến trình đàm phán Bộ Qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc sẽ không dễ dàng. Tuy nhiên, đó là một tiến trình cần phải được tiếp tục vì nó giúp giảm nguy cơ xung đột trên Biển Đông.

Theo Giáo sư Kolotov, trong vòng 1 thập kỷ qua, khu vực Đông Nam Á đã nâng cao vị thế trên thế giới. Đông Nam Á trở thành một khu vực phát triển vì tại đây có hòa bình. Chính vì vậy, nếu xảy ra xung đột do tranh chấp lãnh thổ, nguồn đầu tư sẽ chảy khỏi khu vực này.

Do đó, duy trì môi trường hòa bình, ổn định là điều hết sức quan trọng và cần phải tìm ra một giải pháp mà tất cả các bên đều cảm thấy hài lòng và chấp nhận được.

Duy Trinh (Phóng viên TTXVN tại LB Nga)
Hội thảo về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông tại Malaysia
Hội thảo về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông tại Malaysia

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Hội thảo về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) với tiêu đề “Biển Đông: COC là công cụ để giải quyết xung đột” sẽ được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur vào ngày 13/1 tới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN