Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Triều Tiên lần đầu tiên

Truyền thông quốc tế ngày 17/6 đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm chính thức lần đầu tiên tới Triều Tiên từ ngày 20-21/6.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) sẽ lần đầu tiên thăm chính thức Triều Tiên và gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: New York Times

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), AP và New York Times (Mỹ) dẫn nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ dẫn đầu phái đoàn quan chức cấp cao Trung Quốc thăm chính thức Triều Tiên trong hai ngày 20-21/6 theo lời mời của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc tới quốc gia láng giềng Triều Tiên trong vòng 14 năm qua. Theo CCTV, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm.

Tờ China Daily dẫn thông cáo của Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xác nhận thông tin này. Năm 2019 đánh dấu tròn 70 năm Trung Quốc và Triều Tiên chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong năm 2018, Chủ tịch Triều Tiên đã 3 lần thăm Trung Quốc. Tháng 1/2019, ông Kim Jong-un cũng có lần thứ 4 tới thăm Trung Quốc.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, trong chuyến thăm Trung Quốc hai ngày từ 19-20/6/2018, Chủ tịch Kim Jong-un đã đánh giá cao "sự hợp tác chiến lược được củng cố gần đây" giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm phát triển quan hệ "hữu nghị, đoàn kết và hợp tác" giữa hai Đảng cầm quyền và nhân dân hai nước.

Ông Kim Jong-un cũng bày tỏ mong muốn sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với "triển vọng phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên" sau cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cam kết hợp tác với các quan chức Trung Quốc để đảm bảo "hòa bình thật sự" trong quá trình "mở ra một tương lai mới" trên bán đảo Triều Tiên.       

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên diễn ra ngày 12/6/2018 giữa ông Kim Jong-un và ông Donald Trump, đánh giá đây là bước tiến mới nhằm đưa tình hình Bán đảo Triều Tiên theo hướng đối thoại đàm phán, hòa bình và ổn định. Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ ủng hộ hoàn toàn lập trường và quyết tâm của Triều Tiên phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cam kết Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng một vai trò xây dựng trong tương lai.

Trung Quốc và Triều Tiên đã tích cực hợp tác để cải thiện quan hệ song phương trong những năm gần đây, sau khi mối quan hệ này bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng liên quan các hoạt động hạt nhân của nước này.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Triều Tiên được tiến hành ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ở Nhật Bản, nơi ông Tập Cận Bình dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về những căng thẳng thương mại giữa hai bên.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể hóa giải những khác biệt trong quan hệ Trung-Triều?
Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể hóa giải những khác biệt trong quan hệ Trung-Triều?

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh chỉ được công bố rộng rãi sau khi ông rời Trung Quốc ngày 28/3. Một diễn biến khác bên lề khiến các chuyên gia chú ý là hãng thông tấn Tân Hoa đã cẩn trọng gọi đây là “chuyến thăm không chính thức”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN