Chủ tịch Hạ viện Mỹ công bố chi tiết dự luật gói viện trợ mới cho Ukraine

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu thông qua các dự luật viện trợ mới cho Ukraine và Israel vào tối 20/4 tới.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson phát biểu tại Washington DC., ngày 15/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh truyền hình RT, ngày 18/4, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson thông báo ông sẽ tiếp tục kế hoạch đưa loạt dự luật viện trợ riêng lẻ cho Ukraine, Israel và các đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ra bỏ phiếu bất chấp sự phản đối của phe bảo thủ về việc hỗ trợ Ukraine.

“Sau những phản hồi và thảo luận quan trọng với các thành viên, Ủy ban Ngân sách Hạ viện sẽ sớm đăng tải nội dung của ba dự luật tài trợ cho các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và các đồng minh ở Israel, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Ukraine. Những dự luật này cũng sẽ được mang ra bỏ phiếu cùng với dự luật thứ 4 bao gồm Đạo luật REPO, dự luật TikTok, các lệnh trừng phạt và các biện pháp khác để đối đầu với Nga, Trung Quốc và Iran”, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho hay.

Gần đây, ông Johnson ủng hộ gửi thêm tiền tới Kiev dưới dạng một khoản vay chứ không phải là một khoản trợ cấp. Tuần này, áp lực gia tăng lại càng đè nặng lên ông sau khi Iran tấn công trả đũa Israel và Israel tuyên bố đánh chặn thành công với sự giúp đỡ của Mỹ.

Các dự luật viện trợ mới do Ủy ban Ngân sách Hạ viện đề xuất với tổng trị giá hơn 95 tỉ USD. Các dự luật này tương tự như gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỉ USD mà Thượng viện Mỹ đã thông qua vào tháng 2 trước đó, bao gồm 14 tỷ USD cho Israel và 60 tỷ USD cho Ukraine. Tuy nhiên, các dự luật mới có một số điều chỉnh với dự luật mà Thượng viện thông qua, nhằm thuyết phục một số nhà lập pháp bảo thủ trong Hạ viện.

Cụ thể, tổng giá trị viện trợ Ukraine rơi vào khoảng 61 tỷ USD. Các thành viên đảng Cộng hoà trong Ủy ban Ngân sách Hạ viện cho biết hơn 1/3 số tiền đó sẽ được dành để bổ sung hệ thống vũ khí và đạn dược cho quân đội Mỹ. Số tiền cung cấp cho Ukraine để mua vũ khí từ Mỹ là 13,8 tỷ USD.

Điều khoản được thay đổi ở đây là theo dự luật Hạ viện đề xuất, Mỹ sẽ cung cấp hơn 9 tỷ USD hỗ trợ kinh tế cho Ukraine dưới hình thức “các khoản vay có thể miễn trả”, trong khi dự luật của Thượng viện không bao gồm điều khoản như vậy để yêu cầu Ukraine có nghĩa vụ trả nợ.

Chủ tịch Hạ viện Johnson cũng lưu ý rằng gói của Hạ viện bao gồm yêu cầu chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cung cấp cho Quốc hội một kế hoạch và chiến lược về những gì họ mong muốn đạt được ở Ukraine. Kế hoạch này sẽ được yêu cầu triển khai trong vòng 45 ngày kể từ ngày dự luật được ký thành luật.

Dự luật yêu cầu báo cáo chiến lược của chính quyền Tổng thống Biden phải là một kế hoạch nhiều năm, nêu rõ các mục tiêu cụ thể và có thể đạt được. Kế hoạch ước tính các nguồn lực cần thiết để đạt được các mục tiêu của Mỹ và mô tả những tác động đến an ninh quốc gia nếu các mục tiêu không đạt được.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Ông Trump ra điều kiện để đổi ý, ủng hộ viện trợ Ukraine
Ông Trump ra điều kiện để đổi ý, ủng hộ viện trợ Ukraine

Cựu tổng thống Mỹ muốn cung cấp gói viện trợ cho Ukraine dưới dạng khoản nợ chứ không phải là quà tặng và cho rằng các đồng minh châu Âu cũng cần phải hỗ trợ Ukraine tương đương Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN