Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng hoãn hạ lãi suất khi lạm phát giảm chậm

Ngày 14/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương), ông Jerome Powell cho biết lạm phát đang giảm chậm hơn dự kiến và có thể khiến ngân hàng trung ương phải trì hoãn việc hạ lãi suất trong thời gian dài.

Chú thích ảnh
Chủ tịch FED Jerome Powell trong cuộc họp báo công bố chính sách của FED tại Washington, DC. THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ngân hàng nước ngoài tại Amsterdam (Hà Lan), ông Powell lưu ý rằng lạm phát đã sụt giảm nhanh chóng trong năm 2023 nhưng hiện đã chậm lại đáng kể trong năm nay, đòi hỏi phải suy nghĩ lại về định hướng chính sách. Chủ tịch Fed kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm nay, song lưu ý rằng điều đó vẫn chưa xảy ra cho đến thời điểm này. Ông cho rằng cần phải kiên nhẫn và tiếp tục "duy trì chính sách ở mức hiện tại lâu hơn”.

Tuy nhiên, ông Powell cũng một lần nữa loại trừ khả năng Fed sẽ tăng lãi suất. Fed đã giữ lãi suất cho vay chủ chốt trong phạm vi mục tiêu là 5,25% - 5,5%. Mặc dù phạm vi này đã không thay đổi kể từ tháng 7/2023 nhưng đây là mức cao nhất trong khoảng 23 năm.

Trong cuộc họp gần đây nhất, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đã nhất trí giữ nguyên lãi suất, đồng thời đánh giá rằng chưa có tiến bộ đáng kể trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% mà ngân hàng trung ương đã đề ra, dù đã triển khai 11 đợt tăng lãi suất.

Bích Liên (TTXVN)
Triển vọng lãi suất của ECB khi đồng euro mạnh lên
Triển vọng lãi suất của ECB khi đồng euro mạnh lên

Đồng euro đã tránh được việc giảm xuống ngang giá với đồng USD nhờ tình hình kinh tế khả quan hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN