Choáng ngợp về độ hoành tráng của cây cầu vượt biển dài nhất thế giới vừa khai trương

Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khánh thành cầu Châu Hải – cây cầu vượt biển dài nhất thế giới với kinh phí xây dựng lên đến 20 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Cầu Châu Hải nhìn từ trên cao. Ảnh: Getty

Hãng BBC đưa tin, ngày 23/10, ông Tập Cận Bình đã dự lễ khánh thành cầu Châu Hải cùng với các nhà lãnh đạo đặc khu hành chính Macau và Hong Kong. Cầu chính thức được thông xe vào ngày mai. 

Tính cả các đoạn đường dẫn, cầu Châu Hải dài 55 km, nối liền ba thành phố ven biển lớn của Trung Quốc là Hong Kong, Macau và Châu Hải (tỉnh Quảng Đông). 

Chú thích ảnh
Cầu Châu Hải vừa được khánh thành sau 9 năm xây dựng. Ảnh: AP

Trong 9 năm từ kể từ ngày khởi công, công tác xây dựng đã bị tạm dừng một số lần do vấn đề an toàn lao động. Ít nhất 18 công nhân đã tử vong khi làm việc tại dự án này. 

Cầu được thiết kế để trụ vững trong động đất và giông bão, sử dụng đến 400.000 tấn thép đủ để xây 60 tháp Eiffel của Pháp. 

Chú thích ảnh
Cây cầu sử dụng 400.000 tấn thép. Ảnh: Getty

Gần 30 km trong tổng chiều dài của Châu Hải bắc qua Biển Ngọc. Nhằm giúp tàu thuyền lưu thông dễ dàng, một đoạn dài 6,7km ở giữa cầu được xây ngầm dưới biển, chạy giữa hai hòn đảo nhân tạo. 

Trước đây, để di chuyển từ Hong Kong đến Châu Hải phải mất 4 giờ đồng hồ, song với cây cầu mới, thời gian sẽ được rút ngắn còn 30 phút. 

Chú thích ảnh
Một hòn đảo nhân tạo phục vụ cầu Châu Hải. Ảnh: AP

Không phải ai cũng được lái xe qua cầu Châu Hải. Muốn qua cầu phải xin giấy phép đặc biệt và phải nộp lệ phí. Giới chức Trung Quốc ước tính cầu sẽ phục vụ 9.200 phương tiện mỗi ngày. (Xem video toàn cảnh cầu Châu Hải - Nguồn: Daily Mail)

Chú thích ảnh
Cây cầu vượt biển dài nhất thế giới lung linh trong đêm. Ảnh: AP

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh
Đảo Đông nhân tạo. Ảnh: Getty
Chú thích ảnh
Người dân ngắm nhìn cầu Châu Hải từ xa. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Sảnh đón khách lên cầu Châu Hải. Ảnh: EPA

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
'Nữ tướng' CIA thân chinh tới Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ nhà báo Saudi Arabia
'Nữ tướng' CIA thân chinh tới Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ nhà báo Saudi Arabia

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã thân chinh đến Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/10 để thúc đẩy điều tra vụ nhà báo người Saudi Arabia Jamal Khashoggi tình nghi bị sát hại tại Lãnh sự quán nước này ở Istanbul.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN