Chính phủ Yemen nêu điều kiện đàm phán với lực lượng ly khai ở miền Nam

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn truyền thông khu vực ngày 14/8 cho biết, Chính phủ Yemen yêu cầu lực lượng vũ trang ở miền Nam rút hoàn toàn khỏi các vị trí chiếm giữ tại thành phố cảng Aden, coi đây là điều kiện tiên quyết để bắt đầu các cuộc đối thoại dưới sự bảo trợ của Saudi Arabia.

Trong tuyên bố, Chính phủ Yemen hoan nghênh việc Saudi Arabia kêu gọi tiến hành đối thoại, song nêu rõ các lực lượng thuộc Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) "phải thực hiện cam kết rút hoàn toàn khỏi các khu vực mà các lực lượng đã chiếm giữ bằng vũ lực trong vài ngày qua, trước khi tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào".

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau cuộc giao tranh giữa lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen và các phần tử ly khai tại Aden, Yemen, ngày 11/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Aden được coi là thành trì của chính quyền Tổng thống Yemen Mansour Hadi được quốc tế công nhận. Ông Hadi hiện đang sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa hồi năm 2014. Ngày 10/8 vừa qua, các nhóm vũ trang ở miền Nam Yemen được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát phần lớn Aden, trong đó có 5 doanh trại quân đội, phủ Tổng thống và Văn phòng Thủ tướng. Giao tranh giữa các nhóm vũ trang miền Nam với các lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen tại Aden đã khiến hàng chục người thiệt mạng.

Diễn biến này được xem là một đòn giáng mạnh vào liên minh giữa Saudi Arabia và UAE trong chiến dịch kéo dài hơn 4 năm qua tại Yemen. Ngay sau khi nổ ra xung đột, Saudi Arabia đã mời Chính phủ của Tổng thống Hadi và STC tham gia một cuộc gặp tại thủ đô Riyadh nhằm giải quyết xung đột thông qua đối thoại. Saudi Arabia đề nghị một lệnh ngừng bắn tại Aden và cảnh báo sẽ có biện pháp quân sự đối với lực lượng ở miền Nam Yemen.

Người đứng đầu STC Aidarus al-Zubaidi tuyên bố lực lượng này sẵn sàng tham gia các cuộc tiếp xúc hòa giải do Saudi Arabia làm trung gian.

Tuy nhiên, một số nguồn tin an ninh thân cận với STC cho biết hiện lực lượng này vẫn chưa phát đi bất kỳ tín hiệu nào cho thấy họ sẵn sàng rút khỏi Aden.

Bạo lực cũng đang làm phức tạp thêm các nỗ lực của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm chấm dứt cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người tại Yemen và đẩy đất nước vốn đã nghèo khó này đến bờ vực của nạn đói. Theo Điều phối viên Nhân đạo của LHQ tại Yemen Lise Grande, đã có 40 người thiệt mạng và 260 người bị thưởng kể từ khi bạo lực bùng phát từ ngày 8/8 tại Aden.

Việt Khoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản