Chính phủ và phe đối lập Venezuela đối thoại

Ngày 12/1, chính phủ và phe đối lập Venezuela đã nối lại đối thoại tại CH Dominicana nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế hiện nay tại nước Nam Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại cuộc họp báo với các phóng viên quốc tế ở Caracas ngày 17/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong vòng đối thoại lần này, ngoài đại diện chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập, Tổng thống CH Dominicana Danilo Medina và cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero, các bên trung gian hòa giải cũng tham dự.

Đại diện chính phủ Chile và Mexico cũng tham gia cuộc đàm phán kín theo yêu cầu của phe đối lập Venezuela. Trong khi đó, đại diện các nước Bolivia, Nicaragua và San Vicente Granadinas có mặt theo yêu cầu của chính phủ Tổng thống Maduro.

Trước khi diễn ra cuộc đối thoại, Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Jorge Rodríguez, trưởng đoàn chính phủ Venezuela, tuyên bố thời điểm hiện tại hội tụ đầy đủ điều kiện nhất để hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình, chấm dựt bạo lực tại đất nước.

Trong quá trình đối thoại, phe đối lập yêu cầu Chính phủ Venezuela công khai lộ trình tổ chức tổng tuyển cử, coi đây là điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai bên. Phe đối lập hiện cũng kêu gọi thiết lập kênh viện trợ nhân đạo để có thể đưa thực phẩm và thuốc men vào Venezuela, song tới nay chính phủ chưa chấp nhận yêu cầu này.

Trước đó, Chính phủ Venezuela đã phóng thích hơn 40 tù nhân chính trị theo đề nghị của phe đối lập, đồng thời yêu cầu phe đối lập can thiệp để Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống nước này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản