Chính phủ Séc trở thành 'nội các từ chức'

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 30/11 quyết định từ chức của Chính phủ CH Séc được chuyển đến Văn phòng Tổng thống để vị nguyên thủ quốc gia phê chuẩn.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka – người đứng đầu "nội các từ chức“. Nguồn: Novinky.cz

Trước đó, ngày 29/11 đã diễn ra một trong những phiên họp cuối cùng của Chính phủ CH Séc dưới quyền của Thủ tướng Bohuslav Sobotka. Theo truyền thống, tại đây quyết định từ chức của Chính phủ đã được thông qua. Đây là động thái cho phép Tổng thống Milos Zeman bổ nhiệm nội các mới dự kiến vào ngày 13/12. Từ nay đến ngày đó “nội các từ chức” vẫn xử lý các công việc thường nhật nhưng không được đưa ra những quyết định mang tính chất dài hơi.

Báo chí Séc đưa tin, dự kiến ngày 6/12 Tổng thống Zeman sẽ bổ nhiệm tỷ phú Andrej Babis làm Thủ tướng của nội các mới. Ông Babis là thủ lĩnh của phong trào ANO đã về nhất trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 20 và 21/10.

Tuy nhiên, hiện tại Ủy ban Giám sát của Hạ viện Séc đang xem xét yêu sách của cảnh sát truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ứng cử viên thủ tướng Andrej Babis. Ông này bị buộc tội gian lận 50 triệu koruna (khoảng 2,3 triệu USD) là tiền tài trợ của Liên minh châu Âu đối với tổ hợp Tổ Cò do ông này làm chủ.

Bình luận về yêu sách của cảnh sát truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tỷ phú Andrej Babis, ông Radek Vondráček, Chủ tịch Hạ viện Séc, đã phát biểu trên Truyền hình Séc: Hạ viện sẽ không xem xét việc bãi quyền miễn trừ của một nghị sĩ đối với ông Babis vì chúng tôi sẽ có cách xử lý khác tốt hơn cho đất nước. Lý do là người mà cảnh sát đòi truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ làm Thủ tướng và đang có trách nhiệm thành lập chính phủ.

Nhiều chính khách Séc bất bình vì sự bênh vực của Vondráček đối với Babis vì hai ông đều là người của phong trào ANO. Ông Miroslav Kalousek, nguyên Chủ tịch phong trào TOP 09 đối lập, coi đây là sự vi phạm nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản