Chính phủ Lào sẽ làm việc với các nước có công ty xây dựng thủy điện Sepien Senamnoi

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết chính phủ nước này sẽ làm việc với các nước có công ty là cổ đông của dự án nhà máy thủy điện Sepien Senamnoi để điều tra về nguyên nhân gây vỡ đập thủy điện này vào tối 23/7 vừa qua.

Nhà máy có công suất 410 MW nói trên là liên doanh giữa Công ty kỹ thuật và xây dựng SK (SK Engineering and Construction) của Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc (Korea Western Power), Công ty Ratchaburi Electricity Generating Holding PCL của Thái Lan và một công ty của Lào.

Chú thích ảnh
Người dân chờ cứu hộ tại vùng ngập lụt do sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi ở Attapeu ngày 24/7. Ảnh: THX/TTXVN

Sự cố vỡ đập tối ngày 23/7 vừa qua đã gây ngập lụt nhiều ngôi làng ở quận Sanamxay, tỉnh Attapeu. Tính tới ngày 29/7, số người thiệt mạng do sự cố này là 10 người, hơn 100 người vẫn mất tích trong khi hàng nghìn người khác bị mất nhà cửa.

Phát biểu ngày 29/7 khi thăm Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào để kiểm tra việc cung cấp hàng cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng của sự cố, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra “đến cùng” về nguyên nhân gây ra vụ vỡ đập, đồng thời nói rằng cuộc điều tra sẽ diễn ra một cách minh bạch và công bằng.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith nói rằng: “Chính phủ Lào sẽ hợp tác với các chính phủ có các công ty đã đăng ký với tư cách là cổ đông của dự án để giải quyết vấn đề này. Chính phủ Lào sẽ điều tra thật kỹ lưỡng nhằm tìm ra nguyên nhân thực sự của sự cố”.

Bên cạnh đó, kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng và các công ty tư vấn cũng sẽ bị điều tra. Chính phủ cũng sẽ xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

Tuần trước, ông Thongloun đã nói với giới báo chí rằng một ủy ban đặc biệt phụ trách giải quyết thảm họa trên sẽ làm việc với các nhà phát triển dự án nhằm tìm kiếm quan điểm chung liên quan tới trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên trong việc để dẫn tới sự cố vỡ đập Sepien Senamnoi.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hồi tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào, ông Khammany Inthirath cho biết công ty liên quan sẽ không thể chối bỏ được trách nhiệm của mình trong việc gây ra trận lũ chết người lớn nhất từ trước tới nay tại Lào.

Liên quan tới vấn đề bồi thường, ông Inthirath nhấn mạnh dựa trên Hợp đồng tô nhượng, tất cả sự cố liên quan tới việc xây dựng con đập thì nhà phát triển dự án phải chịu trách nhiệm 100%.

Một quan chức làm việc tại Công ty Sepien Senamnoi cũng thừa nhận theo luật pháp và theo Hợp đồng tô nhượng, công ty này sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Phạm Kiên - Xuân Tú (P/v TTXVN tại Viêng Chăn)
Từ vụ vỡ đập thủy điện ở Lào - Bài 2: Kịch bản nào cho vận hành hệ thống thủy điện Việt Nam?
Từ vụ vỡ đập thủy điện ở Lào - Bài 2: Kịch bản nào cho vận hành hệ thống thủy điện Việt Nam?

Nhiều bất cập trong công tác dự báo mưa lũ, thiếu sơ đồ hành lang thoát lũ... khiến các khu vực hạ du thủy điện tại nước ta lo ngay ngáy mỗi khi có tin "mưa to kéo dài, thủy điện xả lũ".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN