Chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên suýt nổ ra vì câu tweet của Tổng thống Trump

“Lạy Chúa, một câu tweet và chúng tôi có nguồn thông tin tin cậy rằng người Triều Tiên sẽ đọc nó như dấu hiệu về một cuộc tấn công sắp xảy ra”, một nhà báo Mỹ tiết lộ.

Chú thích ảnh
Nhà báo Bob Woodward (trái) vừa xuất bản một cuốn sách viết về Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Trong buổi phỏng vấn ngày 9/9, nhà báo Bob Woodward tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm ban lãnh đạo Lầu Năm Góc phát hoảng với một dòng tweet trên mạng xã hội Twitter – nếu nó bị gửi đi – Triều Tiên sẽ đọc nó như một dấu hiệu về một cuộc tấn công của Mỹ sắp xảy ra.

Ông Woodward, tác giả cuốn sách “Fear: Trump in the White House” (tạm dịch: Nỗi sợ hãi: Trump trong Nhà Trắng) vừa ra mắt tuần trước, kể về sự việc trên với kênh CBS như một thời khắc nguy hiểm nhất của cuộc đối đầu hạt nhân giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

“Ông ấy đã soạn một tweet rằng ‘Chúng tôi sắp sửa rút toàn bộ người phụ thuộc khỏi Triều Tiên – thành viên gia đình của 28.000 người ở đó”, Woodward nói trên sóng chương trình “Sáng Chủ nhật”, ám chỉ gia đình của các lính Mỹ đồn trú trên bán đảo Triều Tiên. 

"Tại thời điểm đó, có một báo động mạnh mẽ trong ban lãnh đạo Lầu Năm Góc rằng ‘Chúa ơi, một câu tweet và chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng người Triều Tiên sẽ đọc điều này là ‘một cuộc tấn công sắp xảy ra’”, nhà báo Woodward tiết lộ. 

Dòng tweet này không bao giờ được gửi đi vì một thông điệp bí mật từ Triều Tiên cho biết họ sẽ đánh giá nó là tín hiệu Mỹ chuẩn bị tấn công. 

Tại thời điểm đó, căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng đang ở mức đỉnh điểm, trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo liên tiếp đe dọa đáp trả nhau bằng “lửa cháy và thịnh nộ”.

Tuy nhiên, mối căng thẳng giữa hai bên đã giảm bớt sau cuộc hội nghị thượng định tại Singapore ngày 12/6. 

Ông Kim Jong-un mới đây bày tỏ “niềm tin vững chắc” đối với ông Donald Trump, còn Tổng thống Trump ngày 9/9 lên tiếng khen ngợi người Triều Tiên tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn mà không phô trương tên lửa hạt nhân như mọi khi. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Cố vấn thất sủng cảnh báo Tổng thống Trump đang đối mặt với đảo chính
Cố vấn thất sủng cảnh báo Tổng thống Trump đang đối mặt với đảo chính

Cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon ngày 9/9 lên tiếng cảnh báo rằng Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với một cuộc đảo chính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN