Chi tiết quá trình Hàn Quốc đối đầu 5 UAV được cho của Triều Tiên bay qua biên giới

Tổng cộng có 5 máy bay không người lái được cho của Triều Tiên đã đi qua biên giới liên Triều. Một chiếc đã xuất hiện trên bầu trời phía Bắc Seoul hôm 26/12.

Chú thích ảnh
Hình ảnh tư liệu của Hàn Quốc về thiết bị bay không người lái được cho là của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận đã phát hiện các máy bay không người lái (UAV) ở khu vực biên giới của tỉnh Gyeonggi từ 10 giờ 25 phút sáng. Các thiết bị này có chiều rộng 2 mét hoặc nhỏ hơn.

Chúng đã bay qua đường ranh giới quân sự ngăn cách hai miền và được phát hiện ở những khu vực ở Gimpo, đảo Ganghwa và Paju. Điều này khiến các chuyến bay dân sự tạm thời bị hoãn. Đây là đầu tiên như vậy trong 5 năm phía Hàn Quốc thông báo phát hiện máy bay không người lái của Triều Tiên xuất hiện trong lãnh thổ.

Một trong số những chiếc máy bay không người lái đã hướng đến phía Bắc Seoul, trong khi những chiếc khác chủ yếu duy trì ở trong và xung quanh đảo Ganghwa, phía tây thủ đô. Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin các quan chức nước này coi đây là động thái gây "gián đoạn".

JCS xác nhận phía Hàn Quốc đã gửi thông điệp cảnh báo, bắn cảnh cáo và điều chiến đấu cơ, trực thăng tấn công để chặn các máy bay không người lái. Hiện vẫn chưa thể xác nhận những máy máy không người lái này có mang theo vũ khí hay không.

Có thời điểm trực thăng quân sự Hàn Quốc bắn khoảng 100 phát đạn nhằm vào các phương tiện bay không người lái ở khu vực ven biển phía Tây nhưng không bắn hạ được chúng. JCS nhấn mạnh rằng họ đã hạn chế các hoạt động để tránh gây thiệt cho người dân thường. Quân đội Hàn Quốc cũng cử máy bay tấn công hạng nhẹ KA-1 tham gia chiến dịch nhưng nó đã rơi tại huyện Hoengseong, cách Seoul 140 km không rõ lý do. Cả 2 phi công đều đã thoát khỏi máy bay an toàn.

Một phi công Hàn Quốc đã quan sát những máy bay không người lái này. Chúng có vẻ giống với máy bay không người lái của Triều Tiên đã rơi ở quận Inje phía đông bắc Hàn Quốc năm 2017.

Chiến dịch chặn 5 máy bay không người lái kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ. Một trong số những máy bay này đã quay trở về Triều Tiên sau 3 tiếng xuất hiện trên bầu trời Hàn Quốc. Trong khi đó, những chiếc khác đã biến mất khỏi màn hình radar của Hàn Quốc vào buổi chiều.

JCS cũng cho biết đã điều thiết bị bay không người lái và có người lái của Hàn Quốc đến khu vực biên giới và vào cả lãnh thổ Triều Tiên thực hiện nhiệm vụ trinh sát và các hoạt động khác, bao gồm chụp ảnh các cơ sở quân sự Triều Tiên. Những thiết bị bay này đều trở về Hàn Quốc an toàn.

Các nhà quan sát cho rằng việc Triều Tiên và Hàn Quốc cử máy bay không người lái đến lãnh thổ của nước còn lại dường như đã vi phạm Hiệp ước quân sự liên Triều năm 2018 về giảm căng thẳng và Hiệp định đình chiến.

Hàn Quốc từng công bố đã phát hiện máy bay không người lái của Triều Tiên xuất hiện trên bầu trời nước này trong năm 2014 và 2017. Năm 2017, chiếc máy bay không người lái của Triều Tiên đã chụp ảnh một căn cứ quân sự Mỹ tại Hàn Quốc.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo Yonhap)
UAV nghi của Triều Tiên vượt đường ranh giới, Hàn Quốc điều động hàng loạt máy bay bắn hạ
UAV nghi của Triều Tiên vượt đường ranh giới, Hàn Quốc điều động hàng loạt máy bay bắn hạ

Các máy bay không người lái bị nghi của Triều Tiên đã vượt qua biên giới liên Triều ngày 26/12, buộc Hàn Quốc triển khai máy bay chiến đấu, trực thăng và các phương tiện khác để bắn hạ. Một máy bay Hàn Quốc đã bị rơi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN