Chỉ 7 trong 30 thành viên NATO đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg Stoltenberg cho biết chỉ 7 trong số 30 thành viên khối này đã đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của của NATO vào năm 2022.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 15/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh Al Jazeera ngày 21/3, con số trên ít hơn số lượng năm 2021, khi đó có 8 quốc gia đạt chỉ tiêu.

Phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels, ông Stoltenberg nói rằng ban đầu NATO dự kiến có thêm hai quốc gia nữa đạt được mục tiêu này.

Ông cho biết: “Nhưng bởi vì GDP của một số thành viên đã tăng nhiều hơn dự kiến, nên hai thành viên mà chúng tôi dự đoán đạt mức 2% hiện nay lại đạt mục tiêu thấp hơn một chút so với 2%”.

Ông Stoltenberg không tiết lộ quốc gia nào đã đạt được mục tiêu 2% nhưng cho biết báo cáo thường niên của NATO sẽ được công bố sau đó.

Trước đó, vào ngày 15/2, ông Jens Stoltenberg đã hối thúc các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng. Phát biểu sau cuộc họp với các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels, ông Stoltenberg nhấn mạnh các quốc gia thành viên nên cam kết chi tiêu tối thiểu 2% GDP cho quốc phòng.

Theo các dữ liệu của NATO, Hy Lạp đang đứng đầu về chi tiêu quốc phòng khi đạt 3,76% GDP, tiếp đến là Mỹ với 3,57% GDP.

Tính về số tiền, Mỹ chi 768 tỷ euro, hơn gấp đôi tất cả các nước đồng minh khác cộng lại. Đức chi khoảng 55,6 tỷ euro, còn đứng đầu châu Âu là Anh với mức chi 60,9 tỷ euro.

Thùy Dương/Báo Tin tức
'Ngã rẽ' của Phần Lan và Thụy Điển trong tiến trình gia nhập NATO
'Ngã rẽ' của Phần Lan và Thụy Điển trong tiến trình gia nhập NATO

Thụy Điển và Phần Lan đồng thời nộp đơn xin gia nhập NATO nhưng hiện hai nước đang đi trên con đường khác nhau trong tiến trình trở thành thành viên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN