Châu Âu đối mặt làn sóng dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất từ trước đến nay

Ngày 20/12, giới chức y tế châu Âu cho biết trong năm qua, khu vực này đã đối mặt với các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất từ trước đến nay, trong khi các chuyên gia đang nghiên cứu tính khả thi của việc tiêm vaccine ở gia cầm. 

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng H5N1 cho vịt tại Villars-Les-Dombes, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Âu và Liên minh châu Âu (EU), trong thời gian từ tháng 10/2021-9/2022, đã có khoảng 2.500 đợt bùng phát dịch cúm gia cầm được ghi nhận tại các trang trại ở 37 nước châu Âu. Khoảng 50 triệu gia cầm đã bị tiêu hủy do mắc bệnh. Con số này chưa bao gồm số gà, vịt và gà tây bị tiêu hủy để phòng ngừa dịch lây lan. 

Theo EFSA, đây là lần đầu tiên hai làn sóng dịch liên tiếp xảy ra, khi nhà chức trách không kiểm soát được virus cúm gia cầm trong mùa Hè.

Mùa Thu năm nay, dịch bệnh lây lan mạnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái, khi số trang trại bị ảnh hưởng cao hơn 35%. Trong thời gian từ ngày 2/9-10/12, ước tính có khoảng 400 đợt bùng phát dịch tại các trang trại ở 18 nước châu Âu. Số lần phát hiện virus cúm gia cầm ở các loài hoang dã là hơn 600 lần, được cho là nguyên nhân góp phần làm lây lan virus cúm gia cầm giữa các trang trại.   

Giới chức y tế châu Âu đang nghiên cứu khả năng tiêm phòng để ngăn chặn đợt lây lan virus này. CDC châu Âu cho rằng nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm ở người thấp, nhưng đối với những người tiếp xúc trực tiếp với chim và các loài gia cầm, thì nguy cơ sẽ ở mức “thấp tới trung bình”.

Hải Yến (TTXVN)
Dịch cúm gia cầm lan nhanh bất thường ở Nhật Bản
Dịch cúm gia cầm lan nhanh bất thường ở Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, dịch cúm gia cầm đang lan nhanh một cách bất thường ở Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN