Chấm dứt lệnh giới nghiêm, người Tây Ban Nha đổ ra đường ăn mừng không giãn cách

Để ăn mừng lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ, người dân Tây Ban Nha đã đổ ra đường tham gia vào các bữa tiệc. Tuy nhiên, rất ít người thực hiện các quy định phòng dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân tụ tập tại quảng trường thành phố Madrid nhưng không đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Getty Image

Từ 0h ngày 9/5, phần lớn 17 khu vực tại Tây Ban Nha đã chính thức dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp được áp đặt từ tháng 10/2020 để phòng chống dịch COVID-19. 

Theo hãng tin AFP, để ăn mừng lệnh giới nghiêm bị dỡ bỏ, người dân đã đổ ra đường tham gia vào các bữa tiệc. Tuy nhiên, rất ít người thực hiện các quy định phòng dịch.

Tại thủ đô Madrid, người dân tạo thành đám đông nhảy múa và hát vang trên đường mà không đeo khẩu trang. Cảnh tượng được ví như lễ ăn mừng trong Đêm Giao thừa.

Cảnh sát địa phương đã buộc phải giải tán đám đông di chuyển khỏi quảng trường Puerta del Sol trung tâm thành phố.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân tụ tập uống bia, đàn hát mà không thực hiện bất kỳ quy định phòng dịch nào. Ảnh: Zuma
Chú thích ảnh
Bãi biển Barcelona chật cứng người lúc nửa đêm. Ảnh: AFP

Ở Barcelona, mọi người cũng đổ ra bãi biển vào lúc nửa đêm để ăn mừng kết thúc 6 tháng phong tỏa.

Một bức ảnh cho thấy một người đàn ông và một người phụ nữ hôn nhau trên đường phố khi cảnh sát đứng từ xa theo dõi.

Chú thích ảnh
Một cặp đôi không ngại ngùng trao nhau nụ hôn nồng thăm giữa phố ăn mừng kết thúc lệnh giới nghiêm. Ảnh: Getty Image
Chú thích ảnh
Cảnh sát được huy động để đảm bảo trật tự an ninh trong lúc người dân ăn mừng. Ảnh: Getty Image

Quyết định nới lỏng lệnh phong tỏa ngừa COVID-19 đồng nghĩa với việc người dân nước này đã được phép tự do đi lại giữa các vùng sau nhiều tháng bị cấm đoán. Tuy nhiên, chính quyền các vùng vẫn có thể hạn chế giờ mở cửa và số lượng khách của các quán bar và nhà hàng. Các vùng cũng có thể đề nghị tòa án thông qua các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn như tái áp đặt lệnh giới nghiêm, hạn chế số người tụ tập trong nhà hoặc gia hạn lệnh cấm đi lại trong vùng.

Trước đó, Chính phủ Tây Ban Nha áp dụng biện pháp khẩn cấp để phòng dịch như lệnh giới nghiêm ban đêm, lệnh cấm đi lại không cấp thiết giữa các vùng. Nhà chức trách đã tạm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trong vài ngày vào dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, do số ca mắc tăng mạnh sau dịp lễ này, Tây Ban Nha đã quyết định không nới lỏng lệnh hạn chế đi lại trong nước trong tuần Lễ Phục sinh – thường là mùa cao điểm du lịch tại đây.

Theo thống kê trang mạng Worldometer, tính đến 6h sáng 10/5, Tây Ban Nha ghi nhận trên 3,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có ít nhất 78.000 trường hợp tử vong. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
COVID-19 tới 6h sáng 10/5: Vượt 3,3 triệu ca tử vong; Ấn Độ có thể 1 triệu người chết vào tháng 8
COVID-19 tới 6h sáng 10/5: Vượt 3,3 triệu ca tử vong; Ấn Độ có thể 1 triệu người chết vào tháng 8

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 9.600 ca tử vong, đưa số người thiệt mạng vượt 3,3 triệu. Riêng Ấn Độ đã có thêm trên 3.700 ca tử vong mới, chiếm 1/3 cả thế giới, và được dự báo có thể có 1 triệu người chết vì COVID-19 vào tháng 8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN