CH Lugansk tự xưng có thể sớm trưng cầu dân ý về sáp nhập vào Nga

Người đứng đầu nước Cộng hoà Nhân dân Lugansk tự xưng ở miền Đông Ukraine khẳng định có thể tổ chức trưng dân dân ý về việc sáp nhập Nga trong tương lai gần. 

Chú thích ảnh
Ông Leonid Pasechnik. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Leonid Pasechnik trả lời phóng viên ngày 27/3 cho hay: “Tôi cho rằng trong tương lai gần, một cuộc trưng cầu sẽ diễn ra tại vùng lãnh thổ Lugansk. Mọi người sẽ thực hiện quyền hiến pháp và bày tỏ ý kiến về việc gia nhập Nga. Với một số lý do, tôi tin chắc nó sẽ diễn ra như thế”. 

Tình hình giao tranh tại vùng Donbass đã leo thang kể từ ngày 17/2. Tại thời điểm đó, người đại diện vùng Donetsk và Lugansk đã lên tiếng đề nghị Chính phủ Nga hỗ trợ về mặt quân sự. 

Donetsk và Lugansk tuyên bố độc lập khỏi Ukraine vào năm 2014. Các nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm giành lại khu vực này bằng vũ lực đã thất bại. Sau đó, các bên ngừng bắn theo các thỏa thuận được ký kết ở Minsk, Belarus.

Nga từ lâu đã từ chối công nhận hai nước cộng hòa, coi cuộc xung đột là một vấn đề nội bộ của Ukraine. Tuy nhiên, ngày 21/2 , Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Ukraine đã công khai không tuân thủ các thỏa thuận Minsk và ông đã ký một sắc lệnh công nhận chủ quyền cho Donetsk và Lugansk. Không chỉ công nhận nền độc lập, ông Putin cũng ký kết các hiệp ước hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ hai nước tự xưng trên. 

Tiếp đến, trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 24/2, Tổng thống Putin cho biết để đáp lại yêu cầu của các nhà lãnh đạo vùng Donbass, ông quyết định triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine. Chính phủ Nga nhấn mạnh rằng Moskva không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Bỉ khánh thành 'Thành phố vaccine'
Bỉ khánh thành 'Thành phố vaccine'

Nhằm đẩy nhanh hoạt động nghiên cứu và phát triển vaccine và được trang bị tốt hơn để có thể đối mặt với đại dịch tiếp theo là mục tiêu của việc thành lập thành phố vaccine (Vaccinopolis) vừa mở cửa trong khuôn viên bệnh viện đại học Antwerp ở Bỉ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN