CH Ireland: Phát hiện gói bưu kiện khả nghi tương tự 'bom thư' tại Anh

Ngày 22/3, cảnh sát Ireland cho biết gói bưu kiện khả nghi được phát hiện vào sáng cùng ngày tại một bưu điện ở CH Ireland dường như tương tự một loạt gói bưu kiện được gửi qua đường bưu điện ở Anh hồi đầu tháng này do một nhóm tự nhận là Quân đội Cộng hòa Ireland (IRA) thực hiện.

Sau khi phát hiện gói bưu kiện khả nghi, các lực lượng an ninh đã yêu cầu sơ tán nhân viên văn phòng phân loại thư tín ở thành phố duyên hải Limerick, miền Tây CH Ireland. Một đơn vị tháo gỡ bom mìn đã được triển khai tới hiện trường. 

Theo người phát ngôn cảnh sát Ireland, gói bưu kiện này tương tự 4 gói bưu kiện chứa bom được phát hiện hồi đầu tháng này tại nhiều địa điểm ở thủ đô London và thành phố Glasgow của Anh. Cụ thể, các bưu kiện khả nghi này được phát hiện ở một văn phòng nằm cạnh sân bay Heathrow của thành phố London, tại phòng thư tín của nhà ga Waterloo và tại các văn phòng gần sân bay London City ở phía Đông thủ đô London. Một gói bưu kiện khả nghi nữa đã được gửi đến Đại học Glasgow. Tất cả các gói bưu kiện này đều dán tem CH Ireland với địa chỉ người gửi đều từ Dublin. 

IRA đã nhận thực hiện gửi các gói bưu kiện trên, đồng thời cho biết đã gửi tổng cộng 5 bưu kiện. Theo cảnh sát Ireland, gói bưu kiện mới nhất ở thành phố Limerick có thể là gói cuối cùng. 

IRA là một nhóm bán vũ trang chiến đấu đòi sự sáp nhập Bắc Ireland vào CH Ireland bằng các vụ tấn công bạo lực trong suốt 30 năm qua. IRA đã nhất trí "ngừng bắn" vào năm 1997, và thông báo chấm dứt chiến dịch vũ trang vào năm 2005 với lý do nhóm này sẽ theo đuổi mục tiêu của mình thông qua các biện pháp chính trị. Tuy nhiên, những nhóm bất đồng chính kiến với IRA đã tìm cách tiếp tục chiến dịch đấu tranh vũ trang. Hồi tháng 1 vừa qua, một nhóm tự nhận là "IRA mới" đã nhận thực hiện vụ đánh bom xe ở bên ngoài trụ sở tòa án ở thành phố Derry/Londonderry của Bắc Ireland. Không ai bị thương trong vụ này khi cả khu vực được sơ tán sau khi nhận được đe dọa đánh bom.

Minh Châu (TTXVN)
Ireland tuyên bố không phủ quyết đề nghị kéo dài thời hạn chót Anh rời EU
Ireland tuyên bố không phủ quyết đề nghị kéo dài thời hạn chót Anh rời EU

Ngày 25/2, Ireland tuyên bố sẽ không phủ quyết đề nghị của Anh kéo dài thời hạn Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) 21 tháng, song mong muốn thấy những vấn đề vướng mắc xung quanh thỏa thuận Brexit hiện nay được giải quyết ổn  thỏa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN