Cảnh sát San Francisco tăng cường tuần tra sau loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á

Sở Cảnh sát San Francisco (Mỹ) thông báo đang tăng cường tuần tra tại các khu dân cư chủ yếu là người gốc Á sinh sống sau khi chứng kiến "số ca bạo lực nhằm vào người gốc Á tăng mạnh" trong một vài tuần trở lại đây.

Chú thích ảnh
Người tham gia biểu tình nhằm phản đối tình trạng bạo lực chống người gốc Á tại Los Angeles. Ảnh: AFP

Theo hãng CNN, ngày 17/3, một người đàn ông và một phụ nữ tại San Francisco đều là người gốc Á đã cùng bị một nghi phạm tấn công trong hai vụ bạo lực riêng rẽ. 

Cảnh sát trưởng Adam Lobsinger trong một tuyên bố cho biết: “Các nhà điều tra đang làm việc để xác định xem động cơ có xuất phát từ yếu tố phân biệt chủng tộc hay không”.

Sau khi tấn công một cụ ông 83 tuổi, nghi phạm đã bỏ trốn và tiếp tục tấn công một cụ bà 75 tuổi khác. Do người phụ nữ chống trả nên kết quả là cả nghi phạm lẫn nạn nhân đều được đưa vào bệnh viện điều trị vết thương.

Mới đây, ba người đàn ông khác cũng bị bắt giữ vì những cáo buộc có dính líu tới một vụ tấn công và cướp tài sản một người Mỹ gốc Á bên trong một tiệm giặt là ở San Francisco vào tháng trước.

Sở Cảnh sát San Francisco ngày 17/3 thông báo lực lượng tuần tra đang được tăng cường phối hợp với các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á-Thái Bình Dương trong khu vực để đảm bảo an toàn cho cộng đồng này.

Cùng thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát, các vụ bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á cũng gia tăng đột biến về số lượng trên toàn quốc. Một số cuộc tấn công vô cớ nhằm vào người Mỹ gốc Á cao tuổi tại San Francisco đã buộc Văn phòng Công tố Quận Alameda thành lập đơn vị phản ứng đặc biệt chuyên trách ngăn chặn tội ác chống lại người gốc Á, đặc biệt là những người châu Á lớn tuổi.

Ông Vicha Ratanapakdee, 84 tuổi người Thái Lan, đã tử vong sau khi bị tấn công đột ngột trong lúc đi dạo sáng ngày 28/1. Nghi phạm 19 tuổi đã bị bắt vì những cáo buộc có hành vi bạo lực và giết người đối với người cao tuổi.

Tại khu phố người Hoa ở Oakland, cảnh sát cho biết một người đàn ông đã xô ngã ba người lớn tuổi một cách thô bạo vào ngày 31/1, khiến một người đàn ông 91 tuổi, một người đàn ông 60 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi bị thương. Theo các tài liệu cáo buộc, thủ phạm 28 tuổi đã bị buộc tội với ba tội danh nghiêm trọng.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Giới chức Mỹ quan ngại về tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á
Giới chức Mỹ quan ngại về tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á

Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á là “rất đáng quan ngại”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN