Cảnh sát Paris 'đánh nhầm' nữ phóng viên Nga đưa tin về biểu tình?

Hãng tin AFP đưa tin một phóng viên nữ của hãng tin Nga RIA Novosti bị thương khi đang đưa tin về cuộc tuần hành tại Paris nhân Ngày Quốc tế lao động (1/5).

Chú thích ảnh
Cảnh sát triển khai để ngăn chặn những người biểu tình “Áo vàng” quá khích tại thủ đô Paris ngày 20/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát chống bạo động của thủ đô Paris (Pháp) đã phải bắn đạn hơi cay để giải tán những người biểu tình cực đoan, có hành vi quá khích, kích động bạo loạn đường bộ trong cuộc tuần hành trên khắp các đường phố nhân Ngày Quốc tế lao động (1/5).

Bộ Nội vụ Pháp cho biết 38 người đã bị thương, trong đó có 14 người thuộc các lực lượng an ninh trong các cuộc đụng độ. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 380 người để thẩm vấn, trong đó có 330 người ở thủ đô Paris. 

Hãng tin AFP của Pháp đưa tin một phóng viên nữ của hãng tin Nga RIA Novosti đã bị thương khi đang đưa tin về cuộc tuần hành. Theo phóng viên này, cô đã bị cảnh sát dùng dùi cui đánh vào mặt và tay dù có đội mũ bảo hiểm và đeo băng "báo chí". Bộ Ngoại giao Nga khẳng định sự việc này "không thể chấp nhận được" và yêu cầu Pháp tiến hành "điều tra kỹ càng". 

Giới chức Pháp lo ngại tuần hành kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động có thể biến thành bạo lực trong bối cảnh phong trào biểu tình của những người "Áo vàng" nổ ra tại Pháp từ trung tuần tháng 11/2018 vẫn đang tiếp diễn vào dịp cuối tuần bất chấp chính phủ đã thực hiện một số biện pháp nhằm xoa dịu tình hình. Để đảm bảo trật tự trị an, trên 7.400 cảnh sát đã được triển khai trên các đường phố. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu lực lượng bảo vệ pháp luật có các biện pháp cứng rắn nếu bạo lực xảy ra. 

Đụng độ đã nổ ra khi những người tuần hành tập trung ở Đại lộ Montparnasse, với hàng trăm người chủ trương vô chính phủ tiến về phía hàng nghìn công đoàn viên và những người thuộc phong trào "Áo vàng" đang tập trung ăn trưa tại đây. Những người biểu tình bất ngờ tấn công, ném chai lọ và đá vào các lực lượng an ninh. Cảnh sát đã buộc phải bắn đạn hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán đám đông. Đụng độ kéo dài hơn 1 giờ. 

Phát biểu khi đến thăm một cảnh sát chống bạo động bị thương tại một bệnh viện ở thủ đô Paris, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner nhấn mạnh các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động truyền thống của người lao động đã bị một số người lợi dụng kích động bạo lực. 

Cơ quan truyền thông độc lập ước tính khoảng 4.000 người tham gia tuần hành trong ngày 1/5 ở thủ đô Paris trong năm nay. Trong khi đó, các liên đoàn lao động cho biết con số này khoảng 80.000 người, còn theo Bộ Nội vụ là 28.000 người.

Kể từ tháng 11/2018, thủ đô Paris thường xuyên phải đối mặt với các cuộc biểu tình do phong trào "Áo vàng" tổ chức vào cuối tuần nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ, mặt bằng thuế và chi phí sinh hoạt cao. Hầu hết các cuộc biểu tình này thường biến thành bạo lực, khi những đối tượng quá khích đốt phá cửa hàng, khách sạn trên các đường phố. Đầu tháng 4 vừa qua, Tổng thống Macron đã ký ban hành đạo luật trao thêm quyền hạn cho lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình.

Ngọc Hà (TTXVN)
Tuần hành đoàn kết ở Nga, đụng độ biểu tình tại Pháp trong Ngày Quốc tế Lao động
Tuần hành đoàn kết ở Nga, đụng độ biểu tình tại Pháp trong Ngày Quốc tế Lao động

Hàng nghìn người đã đổ xuống các đường phố ở châu Âu để hưởng ứng cuộc tuần hành hằng năm nhân Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN