Cảnh sát Brazil tăng cường bảo đảm an ninh cho tổng thống sau bạo loạn

Cảnh sát Liên bang Brazil sẽ tăng cường đảm bảo an ninh cho Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva sau các cuộc bạo loạn xảy ra ngày 8/1 ở thủ đô Brasilia.

Chú thích ảnh
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đi kiểm tra tình hình phủ Planalto sau khi đám đông biểu tình xông vào phá hoại. Ảnh: AP

Theo kênh truyền hình CNN Brasil, lực lượng này sẽ huy động thêm nhân lực để bảo vệ nguyên thủ quốc gia. Bên cạnh đó, lực lượng nhân viên an ninh tại các tòa nhà quốc hội, phủ tổng thống sẽ được tăng cường. Tần suất và số lượng các cuộc tuần tra tháp tùng tổng thống trong các chuyến công du của ông sẽ được tăng lên.

Ngày 8/1, những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã đụng độ với cảnh sát và xông vào tòa nhà quốc hội, phủ tổng thống và Tòa án Liên bang Tối cao với lý do không công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10 năm ngoái.

Theo ước tính ban đầu, khoảng 5.000 người tham gia các cuộc bạo loạn. Để giải tán đám đông biểu tình, lực lượng an ninh đã sử dụng vòi rồng và lựu đạn hơi cay. Các nhân viên thực thi pháp luật đã giành lại quyền kiểm soát các tòa nhà bị tấn công. Cho đến nay, hơn 400 người đã bị giam giữ vì tham gia biểu tình.

Bộ trưởng Tư pháp Flavio Dino cảnh báo những kẻ bạo loạn có thể phải đối mặt với án tù lên tới 12 năm. Hiện chưa có dữ liệu số người thương vong được báo cáo chính thức. Truyền thông địa phương cho biết những người biểu tình đã làm hư hỏng hoặc đánh cắp các vật phẩm có giá trị lịch sử hoặc nghệ thuật, bao gồm tranh, tượng và đồ thiết kế nội thất.

Nhà chức trách Brazil đã mở cuộc điều tra về vụ bạo động và Tổng thống Lula chỉ thị sớm đưa những đối tượng đứng sau hành vi phá hoại ra trước pháp luật. Theo Tổng thống Lula, đơn vị cảnh sát thủ đô đã không có phản ứng kịp thời ngăn chặn người biểu tình. Ông cũng đã ký sắc lệnh cho phép lực lượng liên bang can thiệp lập lại trật tự tại thủ đô.

Chú thích ảnh
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro xông vào tòa nhà Quốc hội tại Brasilia ngày 8/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Alexandre de Moraes đã ra phán quyết định tạm đình chỉ chức vụ của người đứng đầu chính quyền thủ đô Brasilia Ibaneis Rocha trong 90 ngày do để xảy ra các sai sót an ninh dẫn tới việc người biểu tình tràn vào phá phách các tòa nhà chính quyền.

Ông Lula da Silva, sau khi đánh bại cựu Tổng thống Bolsonaro trong vòng bầu cử thứ hai với số phiếu cách biệt là 2 triệu phiếu bầu, đã nhậm chức Tổng thống Brazil vào ngày 1/1. Tuy nhiên, phe bảo thủ không thừa nhận thất bại của mình và sau đó những người ủng hộ cựu Tổng thống Bolsonaro đã ồ ạt xuống đường.

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã ra thông cáo lên án cuộc biểu tình bạo động nêu trên. Tổng thư ký OAS Luis Almagro cho rằng việc người biểu tình xâm nhập, phá phách các tòa nhà công quyền là hành động "mang tính phát xít". Trước đó, Tổng thống Colombia Gustavo Petro cũng đã lên tiếng bày tỏ ủng hộ Tổng thống Brazil Lula da Silva đứng đầu đồng thời kêu gọi OAS triệu tập hội nghị về vấn đề này.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tòa án Tối cao Brazil đình chỉ chức vụ của người đứng đầu chính quyền thủ đô 
Tòa án Tối cao Brazil đình chỉ chức vụ của người đứng đầu chính quyền thủ đô 

Chiều 8/1 (giờ địa phương), thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Alexandre de Moraes đã ra phán quyết định tạm đình chỉ chức vụ của người đứng đầu chính quyền thủ đô Brasilia Ibaneis Rocha trong 90 ngày do để xảy ra các sai sót an ninh dẫn tới việc người biểu tình tràn vào phá phách các tòa nhà chính quyền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN