Cảnh báo nguy cơ lũ lụt toàn cầu do băng tan

Nhiệt độ gia tăng kéo theo việc các sông băng trên Trái Đất tan chảy. Nước từ băng tan chảy có thể tạo thành các hồ gần sông băng, đẩy khoảng 15 triệu người ở những vùng núi cao rơi vào nguy cơ lũ lụt. Đây là kết luận được các nhà khoa học New Zealand và quốc tế đưa ra trong nghiên cứu, đăng tải trên Tạp chí Nature ngày 8/2.

Chú thích ảnh
Băng trôi trên sông băng ở gần Kulusuk, Greenland. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu, các hồ băng tan này là mối nguy hiểm tự nhiên lớn cho người dân sinh sống ở hạ lưu, do lũ lụt có thể xảy ra bất ngờ khi đập tự nhiên bị vỡ. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người sinh sống ở vùng núi cao châu Á và dãy Andes ở Nam Mỹ đối mặt với nguy cơ này cao nhất, trong khi các khu vực có mật độ dân số cao và ít tài nguyên để đối phó nguy cơ gặp nguy hiểm nhiều nhất.

Ông Thomas Robinson, Giảng viên cao cấp Khoa Trái Đất và Môi trường thuộc Đại học Canterbury, cảnh báo lũ lụt bắt nguồn từ các hồ băng tan có thể xảy ra mà không có cảnh báo trước. Do đó, cần có sự quan tâm khẩn cấp đối với vấn đề này nhằm giảm thiểu thiệt hại về người trong tương lai.

Ông Robinson cho biết, kể từ năm 1990, số lượng và kích thước các hồ băng tan đã tăng nhanh và hiện 15 triệu người trên thế giới có nguy cơ chịu tác động từ lũ lụt từ các hồ băng tan. Theo ông, cần có sự hợp tác chặt chẽ với các cộng đồng có nguy cơ để ngăn ngừa các thảm họa lớn có thể xảy ra.

Thúc Anh (TTXVN)
Giới khoa học phát hiện dạng băng mới, có thể làm sáng tỏ những bí ẩn của nước
Giới khoa học phát hiện dạng băng mới, có thể làm sáng tỏ những bí ẩn của nước

Một nhóm các nhà khoa học đã khám phá ra sự tồn tại của một dạng băng mới. Họ hy vọng phát hiện này có thể làm sáng tỏ những bí ẩn của nước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN