Căng thẳng vùng Vịnh: Bộ Ngoại giao Anh triệu Đại biện lâm thời Iran

Ngày 20/7, Bộ Ngoại giao Anh đã triệu Đại biện lâm thời Iran tại London, một ngày sau khi Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran bắt giữ tàu chở dầu "Stena Impero" của Thụy Điển treo cờ Anh tại Eo biển Hormoz.

Chú thích ảnh
Tàu của Hải quân Hoàng gia Anh (phía trước) tuần tra gần tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar ngày 6/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ thông báo đang liên lạc với Iran để đảm bảo trả tự do cho 18 thủy thủ là công dân Ấn Độ làm việc trên tàu này. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nêu rõ: "Chúng tôi đang tìm hiểu thêm thông tin về vụ việc này. Nhiệm vụ của chúng tôi là liên lạc với Chính phủ Iran để đảm bảo các công dân Ấn Độ sớm được trả tự do và đưa về nước".

Trước đó, Philippines cũng cho biết sẽ đề nghị Tehran trả tự do cho thủy thủ người Philippines trên tàu.

Trong một phản ứng liên quan, Bộ Ngoại giao Bahrain đã lên án việc Iran bắt giữ tàu "Stena Impero", đồng thời đề nghị Tehran lập tức thả tàu. Tuyên bố của bộ trên kêu gọi Iran ngừng các hành động "vô trách nhiệm".

Trước đó, chính quyền Iran cho biết tàu "Stena Impero" đã được lai dắt về cảng Bandar Abbas vì "vi phạm quy định hàng hải quốc tế" sau khi va chạm với một tàu cá Iran gây thiệt hại. Khi đó trên tàu có một người Philippines, 18 người Ấn Độ, 3 người Nga và 1 người Latvia. Cơ quan tuyển dụng thủy thủ cho tàu trên cho biết không có người bị thương, các thủy thủ đều an toàn và khỏe mạnh.

Người đứng đầu Tổ chức Hàng hải và Cảng Hormozgan ở tỉnh miền Nam Hormozgan, ông Allahmorad Afifipour  cho hay, toàn bộ 23 thành viên thủy thủ đoàn sẽ vẫn trên tàu này để tuân theo các quy định về an toàn.

Bích Liên (TTXVN)
Iran điều tra vụ tàu chở dầu treo cờ Anh va chạm với tàu đánh cá
Iran điều tra vụ tàu chở dầu treo cờ Anh va chạm với tàu đánh cá

Giới chức Iran đã mở một cuộc điều tra nhằm vào tàu chở dầu treo cờ Anh mà theo Tehran đã va chạm với một tàu đánh cá của Iran ở Eo biển Hormuz.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN