Căng thẳng leo thang, Nga cấm vận hàng nhập khẩu từ Ukraine

Ngày 29/12, Nga đã áp lệnh cấm nhập khẩu đối với nhiều sản phẩm từ Ukraine trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Ảnh: RT

Hãng thông Tass đưa tin, ngày 29/12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số hàng hóa từ Ukraine vào Nga.

Trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Medvedev nêu rõ: "Nga đã áp lệnh cấm nhập khẩu một số hàng hóa Ukraine. Đây là biện pháp đáp trả các lệnh hạn chế của Ukraine".

Văn phòng Báo chí của Chính phủ Nga cho biết sắc lệnh vừa ký cấm nhập khẩu hàng hóa từ Ukraine hoặc vận chuyển qua Ukraine vào Nga. Sắc lệnh bao gồm danh sách hàng bị cấm kèm theo.

Chính phủ Nga giải thích “hầu hết hàng hóa bị cấm nhập khẩu theo sắc lệnh mới ban hành là các sản phẩm công nghiệp, song danh sách cũng bao gồm nông sản, nguyên liệu thô và thực phẩm”.

Nguồn tin cho biết thêm Moskva có thể quyết định hủy bỏ các hạn chế kinh tế đặc biệt nếu Ukraine có hành động tương tự.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Ngày 26/12, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine đã thông qua quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Trong một tuyên bố, cơ quan báo chí của hội đồng trên nêu rõ: "Hội đồng quyết định ủng hộ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, chủ yếu nhằm vào những cá nhân và thực thể hợp pháp: các công ty Nga, doanh nhân, chính trị gia và nghị sĩ, nhân viên của các cơ quan thực thi pháp luật".

Theo tuyên bố, các cá nhân và thực thể bị trừng phạt do ủng hộ và thúc đẩy những hành động chống lại Ukraine. Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine cũng chỉ đạo lực lượng biên phòng nước này tăng cường an ninh tại khu vực biên giới với Nga.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo các lệnh trừng phạt mới liên quan đến những cá nhân Nga dính líu tới vụ bắt giữ tàu hải quân của Ukraine hôm 25/11. Ông Poroshenko cho biết những đối tượng nằm trong diện trừng phạt của nước này bao gồm nhiều nghị sỹ Đuma quốc gia Nga (Hạ viện).

Tổng thống Ukraine cũng thông báo sắc lệnh tình trạng chiến tranh, ban bố hôm 25/11 vừa qua tại một số khu vực biên giới, hết hiệu lực từ ngày 26/12. Ông nêu rõ một trong những lý do chấm dứt tình trạng chiến tranh là nhằm thực hiện kế hoạch bầu cử tổng thống vào ngày 31/3/2019. Theo quy định, các chiến dịch vận động và bầu cử bị cấm trong thời gian áp đặt tình trạng chiến tranh.

Sắc lệnh trên đã được ban bố tại 10 vùng giáp biên giới Nga, Biển Đen và Biển Azov, sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và thủy thủ Ukraine. Trong thời gian áp dụng sắc lệnh trên, Ukraine cấm nhập cảnh đối với nam công dân Nga trong độ tuổi tham chiến (từ 16 - 60 tuổi) và tăng cường an ninh tại các địa điểm quan trọng như các nhà máy điện hạt nhân và các cảng biển ở Biển Đen.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Unian

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea (Crưm), và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang nghiêm trọng mới sau sự cố ở Biển Azov. Hai nước đã đưa ra những thông báo trái ngược nhau về vụ việc. Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

Trong khi đó, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moskva phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga. Ukraine gọi đây là "hành động có chủ định" của phía Nga, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đây là một "sự cố biên giới" và việc Tổng thống Ukraine ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày là "một phản ứng thái quá".

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Những tỉ phú được, mất lớn nhất trong năm 2018
Những tỉ phú được, mất lớn nhất trong năm 2018

Người mất mát lớn nhất thế giới chính là nhà sáng lập kiêm CEO của Facebook Mark Zuckerberg khi mạng xã hội lớn nhất hành tinh trải qua một năm nhiều bê bối đình đám.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN