Canada truy tố cựu phó đô đốc hải quân tiết lộ bí mật quân sự

Ngày 9/3, Cảnh sát Hoàng gia Canada đã quyết định truy tố cựu Phó Tham mưu trưởng Quân đội Canada, Trung tướng Hải quân Mark Norman vì liên quan đến rò rỉ những bí mật về kế hoạch đóng tàu hải quân.

Trung tướng Hải quân Mark Norman. Ảnh: CBC/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn tuyên bố của Cảnh sát liên bang Canada cho biết ông Norman bị cáo buộc đã tiết lộ trái phép thông tin của quân đội chính phủ cho các bên không thuộc thẩm quyền.

Với cáo buộc trên, ông bị buộc tội vi phạm quy định của quân đội về các vấn đề tuyệt mật, một trong những tội hình sự ở Canada.

Phiên toà xét xử cựu tướng lĩnh quân đội này sẽ diễn ra vào ngày 10/4 tới.

Trước đó, hồi năm ngoái, cảnh sát cho biết ông Norman đã cung cấp thông tin nhạy cảm của chính phủ cho một xưởng đóng tàu địa phương. Bằng chứng của toà án thu thập được là một tài liệu dày 97 trang, gồm các thư điện tử mà ông Norman gửi cho một chủ các nhà máy đóng tàu ở tỉnh Quebec. Tuy nhiên, luật sư bào chữa tuyên bố các cáo buộc này mang động cơ chính trị, khẳng định thân chủ của mình vô tội và luôn hành động vì lợi ích quốc gia.

Mark Norman, 54 tuổi, được bổ nhiệm làm Phó Tham mưu trưởng Quân đội Canada vào năm 2016 sau 4 năm làm Phó Đô đốc Hải quân Hoàng gia. Tháng 1/2017, khi đang giữ quân hàm Trung tướng Hải quân, ông đã bị đình chỉ chức vụ trong khi cảnh sát điều tra về rò rỉ thông tin kế hoạch đóng tài hải quân.

TTXVN/Báo Tin tức
Ký kết CPTPP: Cơ hội hợp tác giữa Canada và Việt Nam
Ký kết CPTPP: Cơ hội hợp tác giữa Canada và Việt Nam

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết tại Chile rạng sáng 9/3 (theo giờ Việt Nam) đã chính thức mở đường cho việc hình thành một khu vực thương mại tự do có nhiều tiềm năng và triển vọng hợp tác giữa 11 nước thành viên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN