Người dân Campuchia sơ tán tránh xung đột tới một trại tạm ở tỉnh biên giới Oddar Meanchey, ngày 24/7/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Theo hãng thông tấn Tân Hoa xã, ngày 27/7, ông Hang Chuon Naron đã đăng trên trang Facebook chính thức rằng: “Kỳ thi tốt nghiệp trung học toàn quốc vốn dự kiến tổ chức từ ngày 18 - 19/8 sẽ được dời sang ngày 28 – 29/8”.
Ông Hangchuon Naron cho biết thêm, những thí sinh hiện vẫn còn ở các khu vực xảy ra xung đột tại tỉnh Oddar Meanchey và tỉnh Preah Vihear không cần lo lắng, Bộ Giáo dục đã nắm rõ tình hình xung đột giữa Campuchia và Thái Lan; các thí sinh đã được sơ tán đến các tỉnh an toàn khác sẽ đủ điều kiện tham dự kỳ thi tại nơi sơ tán.
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục Campuchia, tính đến ngày 27/7, do ảnh hưởng của xung đột Campuchia – Thái Lan, khoảng 600 trường học tại 5 tỉnh biên giới đã phải đóng cửa, khiến khoảng 150.000 học sinh và hơn 6.000 giáo viên bị ảnh hưởng.
Xung đột giữa Campuchia và Thái Lan tại khu vực biên giới bắt đầu từ ngày 24/7 và tới ngày 28/7, hai bên đã đồng ý ngồi vào bàn đàm phán.
Khẩu đội pháo di động của quân đội Thái Lan tại Surin nã đạn về phía Campuchia trong ngày xung đột thứ hai giữa hai bên, ngày 25/7/2025. Ảnh: Reuter/TTXVN
Theo hãng tin RIA Novosti của Liên bang Nga, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 28/7 cho biết Campuchia và Thái Lan sẽ sớm bắt đầu các cuộc đàm phán cấp cao về lệnh ngừng bắn tại Malaysia.
Trong bài đăng trên mạng xã hội X, ông Rubio viết: “Campuchia và Thái Lan sẽ sớm tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao tại Malaysia, với hy vọng đạt được một lệnh ngừng bắn ngay lập tức”.
Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã có mặt tại Malaysia để hỗ trợ tiến trình đàm phán.
Ông Rubio khẳng định: “Tổng thống và tôi đều đang theo dõi sát sao tình hình, đồng thời duy trì liên lạc với các đối tác tương ứng của mỗi bên. Chúng tôi muốn cuộc xung đột này sớm chấm dứt”
Về phía Campuchia, theo trang tin Cambodianess, Thủ tướng Campuchia Hun Manet tối 27/7 xác nhận sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này tham dự cuộc họp đặc biệt tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 28/7 nhằm tìm kiếm khả năng đạt được một lệnh ngừng bắn cho các cuộc xung đột vũ trang hiện nay tại khu vực biên giới với Thái Lan.
Trên trang mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Hun Manet cho biết Malaysia là nước chủ nhà tổ chức cuộc họp đặc biệt với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2025, với Mỹ đóng vai trò là đồng tổ chức, cùng sự tham gia của Trung Quốc.
Nhà lãnh đạo Campuchia nêu rõ: “Mục đích của cuộc họp là đạt được một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, điều vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng và được cả Thủ tướng Campuchia và Thái Lan đồng ý”. Ông Hun Manet cũng gửi lời cảm ơn Chủ tịch ASEAN năm 2025 - Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim - vì sáng kiến và sự phối hợp trong việc tổ chức cuộc họp đặc biệt này.
Cùng ngày, người phát ngôn chính phủ Thái Lan, ông Jirayu Houngsub, cho biết nước này đã nhận được lời mời chính thức từ Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, người hiện là Chủ tịch ASEAN, để tham dự cuộc tham vấn về các nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở khu vực biên giới giữa Thái Lan và Campuchia.
Theo thông báo trên trang web của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 28/7, tại Văn phòng Thủ tướng Malaysia ở Kuala Lumpur. Đoàn đại biểu Thái Lan sẽ khởi hành từ Căn cứ Không quân Hoàng gia Thái Lan vào khoảng 10h30 sáng 28/7 theo giờ địa phương và cuộc họp được ấn định vào lúc 15h cùng ngày theo giờ Malaysia.
Đoàn Thái Lan sẽ do quyền Thủ tướng Phumtham Wechayachai dẫn đầu, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao, Thứ trưởng Quốc phòng, Chánh Văn phòng Thủ tướng Thái Lan cùng thành viên nhóm công tác đặc biệt phụ trách tình hình biên giới Thái Lan – Campuchia.
Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, cuộc tham vấn lần này nhằm lắng nghe mọi đề xuất có thể góp phần khôi phục hòa bình ở khu vực biên giới giữa Thái Lan và Campuchia