Cách Mỹ giải bài toán vaccine COVID-19 sắp hết hạn

Hàng trăm nghìn liều vaccine phòng COVID-19 đã được “cứu” sau khi các cơ quan quản lý tại Mỹ gia hạn hạn sử dụng của sản phẩm này.

Chú thích ảnh
Lọ vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson. Ảnh: AP

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), động thái này là nỗ lực nhằm cứu vãn những mũi vaccine sắp hết hạn và đề phòng khả năng xảy ra làn sóng dịch COVID-19 mới tại Mỹ. Ở thời điểm này, các quan chức Mỹ đang khuyến khích người dân đi tiêm chủng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 28/7 đã gửi một lá thư tới Johnson & Johnson tuyên bố rằng các liều vaccine của hãng vẫn an toàn và hiệu quả trong tối thiểu sáu tháng nếu được bảo quản đúng cách.

Động thái của FDA tạo thêm “tuổi thọ” cho vaccine của Johnson & Johnson. Trước đó, vào tháng 2, FDA cho biết vaccine của Johnson & Johnson có thể được bảo quản trong ba tháng ở nhiệt độ lạnh bình thường. Tiến sĩ Clarence Lam tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã ủng hộ việc kéo dài hạn sử dụng của vaccine Johnson & Johnson. AP cho biết vaccine Johnson & Johnson vốn chỉ cần tiêm 1 liều và không cần bảo quản lạnh quá mức.

Nhiều tiểu bang của Mỹ cũng có động thái tương tự để đảm bảo rằng những vaccine sắp đến hạn sử dụng vẫn có thể tiêm cho người dân. Số ca mắc mới gia tăng tại Mỹ trong thời gian qua phần lớn là do biến thể Delta (B.1.617) vốn phát hiện lần đầu ở Ấn Độ. Biến thể này lây lan nhanh chóng, đặc biệt là ở những người chưa được tiêm vaccine COVID-19. Tỷ lệ tiêm chủng tại Mỹ mới chỉ tăng nhẹ sau khi giảm mạnh từ mức đỉnh của tháng 4.

Ông Juliann Van Liew, giám đốc sở y tế công cộng ở hạt Wyandotte, bang Kansas, cho biết: “Đây là thời điểm cực kỳ quan trọng - chúng tôi sẽ đưa trẻ em trở lại trường học chỉ sau vài tuần nữa”.

Theo trang web theo dõi vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), giới chức y tế liên bang Mỹ đã vận chuyển thêm 8 triệu liều vaccine tiêm Johnson & Johnson đến các tiểu bang chưa từng sử dụng loại này.

Chú thích ảnh
Một điểm tiêm vaccine COVID-19 tại New York (Mỹ). Ảnh: AP

Không chỉ riêng Johnson & Johnson, các tiểu bang cũng thông báo về nhiều liều Pfizer và Moderna sắp đến ngày hết hạn sử dụng. Hai loại vaccine phòng COVID-19 này có hạn sử dụng là 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Một ví dụ là tại bang Louisiana có khoảng 100.000 liều Pfizer dự kiến hết hạn trong 1 tuần tới.

Các thống đốc bang đang khuyến khích người dân đi tiêm vaccine. Một số tiểu bang đã thiết lập thị trường cho các nhà cung cấp hoặc nhân viên chuyên trách phân phối lại vaccine sắp hết hạn cho những nơi cần chúng. Những nỗ lực như vậy đang được tiến hành ở New Jersey, Washington và Wisconsin.

Ở Iowa và North Dakota, các quan chức cho biết họ gửi vaccine sắp hết hạn sử dụng đến những địa điểm họ cho rằng có nhu cầu sử dụng nhất. Giám đốc tiêm chủng North Dakota-ông Molly Howell nói: “Chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng trong việc nhận Johnson & Johnson, vì vậy nếu nhận thấy những liều vaccine đó có thể không được sử dụng đến, chúng tôi sẽ chuyển chúng đến những nhà cung cấp có nhu cầu”.

Lacy Fehrenbach, phó giám đốc phụ trách phản ứng COVID-19 của Sở Y tế bang Washington, cho biết các quan chức muốn sử dụng vaccine một cách hiệu quả tối đa. Bà nói: “Nếu không, chúng tôi làm việc với các nhà cung cấp để chuyển vaccine đến địa điểm khác hoặc chính phủ liên bang sẽ đưa vaccine đến những nơi cần”.

Pfizer và Moderna đã cung cấp lượng vaccine đủ để tiêm cho tất cả công dân Mỹ đạt điều kiện. Hơn 150 triệu người Mỹ đã được tiêm đủ 2 mũi của Pfizer hoặc Moderna. Để so sánh, chỉ có 13 triệu người Mỹ, tương đương 9%, đã được tiêm vaccine Johnson & Johnson. Theo CDC, gần 164 triệu người dân Mỹ đã được tiêm vaccine COVID-19, hơn 49% dân số nước này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc đối mặt đợt dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất từ thời điểm ở Vũ Hán
Trung Quốc đối mặt đợt dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất từ thời điểm ở Vũ Hán

Làn sóng dịch COVID-19 mới bùng phát tại thành phố Nam Kinh, đã lây lan ra 5 tỉnh khác và Bắc Kinh. Truyền thông Trung Quốc gọi đây là làn sóng lây lan rộng nhất từ sau đợt dịch ở Vũ Hán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN