Các chuyên gia Trung Quốc tìm thấy chủng virus Corona mới

Đáng lưu ý, những kháng thể chống lại bệnh COVID-19 có thể không bảo vệ được con người khỏi các chủng virus Corona mới. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Getty Images

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa tiềm ẩn do một dòng virus Corona mới xuất hiện, có thể lây truyền từ động vật sang người và không thể bị "vô hiệu hóa chéo" bởi các kháng thể nhắm vào COVID-19. 

Kênh truyền hình RT đưa tin nhóm nghiên cứu chủ yếu làm việc tại Đại học Vũ Hán đã tìm thấy chủng virus Corona mới mang tên NeoCoV có nguồn gốc ở Nam Phi. Họ tin rằng NeoCoV và “họ hàng gần” của nó là PDF-2180-CoV có thể sử dụng hiệu quả một số loại enzyme ACE2 để xâm nhập vào tế bào của con người. Chủng NeoCoV mới này hiện chỉ tấn công vào loài dơi. 

Virus SARS-CoV-2, lần đầu tiên được xác định tại tỉnh Vũ Hán và sau đó gây ra đại dịch COVID-19, cũng sử dụng ACE2 để xâm nhập vào cơ thể người.

Báo cáo được công bố trên cổng thông tin khoa học bioRxiv cho hay NeoCoV không thể bị miễn dịch chéo bởi các kháng thể nhắm vào SARS-CoV-2 hoặc MERS-CoV.

Thừa nhận bản chất của NeoCoV vẫn còn là điều bí ẩn, các nhà khoa học Trung Quốc đã cảnh báo về mối đe dọa an toàn sinh học tiềm ẩn của chủng virus trên đối với con người, với cả tỷ lệ tử vong và tốc độ lây truyền cao.

Một số nghiên cứu khâc do các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành gần đây đã chỉ ra rằng “tổ tiên” của biến thể Omicron - thứ gây ra làn sóng lây nhiễm mới trên khắp thế giới - đã lây truyền người sang chuột và nhanh chóng được tích lũy đột biến có lợi, sau đó lại nhảy sang con người.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
4 yếu tố báo hiệu bạn mắc chứng COVID-19 kéo dài
4 yếu tố báo hiệu bạn mắc chứng COVID-19 kéo dài

Các nhà khoa học đã xác định 4 yếu tố giúp xác định một người có thể phát triển chứng COVID-19 kéo dài sau khi nhiễm virus hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN