Các chuyên gia băn khoăn khi số ca mắc mới COVID-19 giảm tại Nhật Bản

Số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm qua khiến các chuyên gia y tế bối rối và lo ngại về tình trạng tái phát trong mùa Đông sắp tới.

Chú thích ảnh
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang tại Tokyo ngày 1/10. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết số ca mắc mới COVID-19 tại Tokyo đã giảm xuống chỉ còn 87 trường hợp trong ngày 4/10, mức thấp nhất kể từ hôm 2/11/2020. Trong khi đó, vào tháng 8 từng có ngày Tokyo ghi nhận tới 5.000 ca mắc mới một ngày. Diễn biến tương tự cũng xảy ra khắp Nhật Bản.

Sau khởi đầu chậm chạp, Nhật Bản đã có tiến triển nhanh chóng trong chương trình tiêm vaccine COVID-19. Tính đến nay, Nhật Bản đã tiêm đủ cho 61% dân số nước này. Ngoài ra, gần 6 tháng giới hạn giãn cách khẩn cấp đã giúp nước này hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại băn khoăn về tốc độ giảm trường hợp mắc biến thể Delta và nhập viện tại Nhật Bản.

Ông Hiroshi Nishiura tại Đại học Kyoto, vốn là cố vấn về bệnh truyền nhiễm cho chính phủ, nhận định rằng số ca tăng vọt trong mùa Hè sau đó giảm là bắt nguồn từ xu hướng hoạt động của con người.

Ông Nishiura nói: “Trong kỳ nghỉ lễ, chúng ta gặp gỡ nhiều người và hơn thế nữa là cơ hội cùng ăn uống trong môi trường trực tiếp”. Ông cũng cho rằng số ca mắc mới tăng tại Hàn Quốc và Singapore có thể liên quan tới các kỳ nghỉ lễ giữa năm. Ngoài ra, ông cảnh báo các kỳ nghỉ lễ cuối năm có thể dẫn đến “ác mộng”.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Canada Jason Tetro nhấn mạnh rằng vaccine là cách duy nhất để thoát khỏi chu kỳ tệ hại của dịch bệnh. Có giả thiết cho rằng COVID-19 và các biến thể thường “dịch chuyển” theo chu kỳ 2 tháng. Ông Tetro cho rằng chu kỳ này mang “nhân tố con người hơn là tự nhiên”.

Ông Kenji Shibuya tại Đại học King London (Anh) lại phân tích: “Làn sóng COVID-19 chủ yếu bị tác động bởi tính thời vụ, tiếp đó là việc tiêm vaccine và một số đặc tính của virus mà chúng ta chưa khám phá được". Do vậy, ông nhấn mạnh: “Chúng ta nên hành động nhanh chóng để đảm bảo các giường trong bệnh viện và tăng cường tiêm vaccine COVID-19”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Báo Nhật Bản viết về ‘chợ chung cư’ trên mạng nảy nở ở Việt Nam thời COVID-19 
Báo Nhật Bản viết về ‘chợ chung cư’ trên mạng nảy nở ở Việt Nam thời COVID-19 

Theo bình luận của tờ báo tài chính Nhật Bản Nikkei Asia, ở Việt Nam, mạng xã hội đã giúp kết nối người mua với những người bán hàng đáng tin cậy sống cùng cộng đồng dân cư với họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN