Các bang tại Mỹ cấp tập tăng cường an ninh, đề phòng hỗn loạn ngày nhậm chức

Trước những lời cảnh báo về tình trạng bạo loạn tiềm ẩn có thể xảy ra vào ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, các thống đốc trên toàn quốc kêu gọi triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia, tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đóng cửa khu văn phòng quốc hội tại các bang.

Chú thích ảnh
Lực lượng Vệ binh Quốc gia Washington canh gác quanh tòa nhà quốc hội ngày 10/1 tại thành phố Olympia, bang Washington. Ảnh: AP 

Theo hãng tin AP, các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra trước các tòa nhà quốc hội bang bắt đầu từ ngày 17/1 đến lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Quan chức các bang đều bày tỏ hy vọng sẽ tránh được tình trạng bạo loạn xảy ra vào ngày 6/1 tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Washington, D.C. vừa qua.

Các thống đốc trên khắp đất nước đang điều động hàng nghìn binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia đến thủ đô Washington, D.C. . Hàng chục thống đốc tiểu bang cũng kêu gọi Vệ binh bảo vệ các tòa nhà quốc hội bang và hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật địa phương. “Chúng tôi đã sẵn sàng cho tình huống tồi tệ nhất, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng rằng những người biểu tình sẽ lựa chọn biểu tình một cách hòa bình, không có bạo lực hoặc phá hủy tài sản”, Đại tá Joe Gasper trong lực lượng cảnh sát Michigan ngày 15/1 cho biết.

Cảnh sát cũng đã xây dựng một hàng rào cao 1,8 m quanh tòa nhà quốc hội bang và gia cố cửa sổ một tòa nhà có văn phòng thống đốc.  Đại tá Gasper cho biết động thái tăng cường sự hiện diện của cảnh sát bang ở khu vực này kéo dài ít nhất đến giữa tháng 2.

Chú thích ảnh
Một chiếc xe của cảnh sát Capitol với lực lượng tuần tra đường cao tốc Kansas đậu bên ngoài tòa nhà quốc hội Kansas ngày 14/1. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Công nhân gia cố tòa nhà có Văn phòng thống đốc Bang Michigan ngày 15/1. Ảnh: AP

Động thái tương tự cũng được triển khai tại bang Wisconsin và Illinois. Hai bang này cũng đã yêu cầu sự hỗ trợ của Vệ binh Quốc gia trong ngày nhậm chức để đề phòng bạo loạn. Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers tuyên bố ông cho phép các nhân viên làm việc trong tòa nhà quốc hội bang làm việc ở nhà đến hết tháng 1.

Lực lượng hành pháp cũng đã cấm các xe đỗ quanh tòa nhà quốc hội ở Madison từ cuối tuần trước và kêu gọi mọi người tránh khu vực này, đề phòng tình huống bất ổn tiềm ẩn. 

Trong khi đó, Thống đốc bang California Gavin Newsom huy động tới 1.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia do lo ngại tình trạng bất ổn dân sự. Các quan chức bang ngày 14/1 đã dựng một hàng rào liên kết xung quanh tòa nhà quốc hội bang, củng cố các hàng rào sẵn có. 

"Chúng tôi đang kiểm soát vấn đề này rất nghiêm túc và triển khai các nguồn lực quan trọng để bảo vệ an toàn công cộng, cơ sở hạ tầng quan trọng. Nhưng hãy để tôi nói rõ: Sẽ không có sự khoan nhượng nào đối với bạo lực", Thống đốc Newsom phát biểu trong một đoạn video gửi tới người dân.

Chú thích ảnh
Một thành viên S.W.A.T bang Georgia đứng gác bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thành phố Atlanta ngày 14/1. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Chó nghiệp vụ đánh hơi chất nổ được đưa đến tòa nhà quốc hội ở Jackson, Mississippi ngày 14/1. Ảnh: AP

Các thống đốc khác cũng khuyến khích người dân tránh xa các tòa nhà quốc hội bang trong những ngày tới. Thống đốc Ohio Mike DeWine, một thành viên đảng Cộng hòa, đã đóng cửa tòa nhà quốc hội cho đến sau lễ nhậm chức của Tổng thống Biden và kích hoạt hàng trăm thành viên Vệ binh Quốc gia. Thống đốc bang Indiana Eric Holcomb, một thành viên khác của đảng Cộng hòa, cho biết sẽ đóng cửa tòa nhà quốc hội từ ngày 18 đến ngày 20/1.

Lo ngại khả năng xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang, Thống đốc bang Kansas Laura Kelly ngày 15/1 đã bắt đầu hạn chế kéo dài 1 tuàn đối với quyền tiếp cận của công chúng với tòa nhà quốc hội bang. Chỉ những người có công chuyện mới được phép vào trong tòa nhà.

Thống đốc Kelly và Thống đốc bang Pennsylvania, Tom Wolf, đã ra lệnh đóng cửa tòa nhà quốc hội bang vài ngày. Bang Pennsylvania cũng cho nhân viên làm việc trong tòa nhà quốc hội nghỉ ngày 19-20/1. “Mặc dù chúng tôi không biết về bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào tại thời điểm này, nhưng chúng tôi muốn hành động hết sức thận trọng để giữ an toàn cho nhân viên”, Thống đốc Wolf khẳng định.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Thủ đô Washington phong tỏa khu vực trung tâm
Thủ đô Washington phong tỏa khu vực trung tâm

Trung tâm thủ đô Washington của Mỹ đã được đặt trong tình trạng phong tỏa ngày 15/1 khi hơn 20.000 binh sĩ có vũ trang của Cảnh vệ Quốc gia được triển khai sau vụ bạo loạn chết người tại Đồi Capitol và nguy cơ bạo lực gia tăng trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN