Cá chết dày đặc gây ô nhiễm sông tại Australia

Hàng triệu xác cá chết phân hủy đang trôi nổi trên sông Darling ở thành phố Menindee, thuộc bang New South Wales của Australia. Vấn đề ô nhiễm môi trường trở nên cấp bách khi thời tiết nắng nóng đang bao trùm khu vực này.

Chú thích ảnh
Cá chết hàng loạt trên sông Darling. Ảnh: news.sky.com

Các video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy xác cá chết bao phủ dày đặc trên mặt sông Darling. Đây là vụ cá chết hàng loạt thứ 3 xảy ra tại khu vực này kể từ năm 2018.

Theo chính quyền bang New South Wales, các quần thể cá như cá trích và cá chép đã sinh sôi mạnh trên sông sau những trận lũ lụt gần đây, nhưng hiện đang chết hàng loạt khi nước lũ rút đi. Nguyên nhân do mức oxy trong nước quá thấp khi nước lũ rút. Thời tiết nắng nóng hiện nay trong khu vực càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu oxy, vì nước ấm giữ ít oxy hơn nước lạnh và cá có nhu cầu oxy cao hơn ở nhiệt độ ấm hơn. 

Những vụ cá chết hàng loạt trước đây tại Menindee - một thành phố nhỏ cách Sydney khoảng 12 giờ lái xe về phía Tây - được cho là do sông thiếu nước khi hạn hán kéo dài và một loại tảo độc phát triển trải dài tới 40km trên sông.

Người phát ngôn nghề cá của chính quyền bang, Cameron Lay cho biết xác cá trải dài hàng chục km.

Menindee có dân số khoảng 500 người. Trong những năm gần đây địa phương này thường xuyên phải hứng chịu hạn hán và lũ lụt.

Lan Phương (TTXVN)
Đức và Ba Lan phát hiện tảo độc trong cá chết hàng loạt trên sông Oder
Đức và Ba Lan phát hiện tảo độc trong cá chết hàng loạt trên sông Oder

Ngày 22/8, Đức và Ba Lan thông báo đã phát hiện tảo độc trong các mẫu cá lấy từ sông Oder, sau khi tình trạng cá chết hàng loạt làm dấy lên quan ngại về thảm họa môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN