Brazil phản đối kế hoạch tăng thuế của Mỹ tại WTO

Chính phủ Brazil đã nêu ý kiến lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), phản đối kế hoạch của Mỹ tăng thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu, đồng thời kêu gọi Nhà Trắng xem xét lại quyết định này.

Kế hoạch của Mỹ về tăng thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các đối tác thương mại. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Tuyên bố ra ngày 6/3 của Bộ Ngoại giao Brazil cho biết tại cuộc họp của WTO, đại diện nước này khẳng định hệ thống thương mại toàn cầu "hiện đang trong giai đoạn bất thường" và WTO đang phải "đối mặt với các thách thức nghiêm trọng, trong đó bao gồm cả những vấn đề còn tồn đọng".

Brazil cũng chỉ ra rằng "chủ nghĩa bảo hộ thương mại chính là trọng tâm" của các thách thức nói trên, trong đó "thông báo gần đây của một thành viên quan trọng của WTO (ám chỉ Mỹ) đã đẩy mối đe dọa này lên một mức cao mới".

Những tuyên bố của Brazil được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch tăng thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu lên lần lượt 25% và 10% - một động thái vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các đối tác thương mại chính của Washington. Theo Chính phủ Brazil, quyết định của Mỹ có thể "có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và không có lợi cho bất cứ nước nào".


Một nghiên cứu của Hiệp hội Công nghiệp Liên bang Brazil cho thấy mức thuế dự kiến của Mỹ có thể gây thiệt hại 3,15 tỷ USD/năm cho nền công nghiệp nước này. Bộ trưởng Bộ Phát triển, công nghiệp và ngoại thương Brazil hiện đang có chuyến thăm làm việc tại Washington để tìm cách thuyết phục giới chức Mỹ thay đổi ý định.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ để ngỏ khả năng bãi bỏ thuế quan đối với thép và nhôm nếu NAFTA được ký kết
Mỹ để ngỏ khả năng bãi bỏ thuế quan đối với thép và nhôm nếu NAFTA được ký kết

Ngày 5/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể xóa bỏ đề xuất tăng thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu nếu một Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, gồm Mỹ, Mexico và Canada) “mới và công bằng” được đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN