Brazil bắt thêm nghi phạm trong vụ âm mưu 'tấn công khủng bố'

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 13/11, Cảnh sát liên bang Brazil thông báo các lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ nghi phạm thứ 3 liên quan đến âm mưu "tấn công khủng bố" tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong một tuyên bố, cơ quan trên cho biết nghi phạm này đã bị bắt hôm 12/11 tại thành phố Rio de Janeiro. Trước đó, lực lượng an ninh Brazil ngày 8/11 đã khám xét 11 ngôi nhà ở Sao Paulo, Brasilia và bang Đông Nam Minas Gerais và bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến âm mưu “tấn công khủng bố”. Theo cảnh sát, 2 đối tượng nêu trên nhiều khả năng có mối liên hệ với phong trào Hezbollah ở Liban và có ý đồ tấn công các giáo đường Do Thái và một số địa điểm khác liên quan đến cộng đồng Do Thái ở Brazil.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó tuyên bố cơ quan tình báo Mossad của nước này đã hợp tác với các cơ quan an ninh Brazil và quốc tế để ngăn chặn một cuộc tấn công do phong trào Hezbollah lên kế hoạch.

Chính phủ Brazil đã phản ứng giận dữ trước những tuyên bố trên từ phía Israel. Bộ trưởng Tư pháp và An ninh công cộng Brazil Flavio Dino ngày 9/11 lên án việc các cơ quan nước ngoài sử dụng các cuộc điều tra trong phạm vi quyền hạn của Brasilia nhằm mục đích tuyên truyền chính trị. Ông Dino nhấn mạnh hoạt động chống khủng bố trên đã bắt đầu từ trước khi cuộc xung đột Israel-Hamas nổ ra vào ngày 7/10 vừa qua.

Brazil hiện là nơi sinh sống của khoảng 107.000 người Do Thái. Đây là cộng đồng Do Thái lớn thứ 2 trong khu vực Mỹ Latinh, sau Argentina. Các cơ quan an ninh quốc tế đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động được cho là có liên quan đến tổ chức Hezbollah ở khu vực nằm giữa Brazil, Argentina và Paraguay. Cả ba quốc gia trên đều là nơi sinh sống của nhiều người gốc Liban.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Tấn công khủng bố ở miền Nam Thái Lan
Tấn công khủng bố ở miền Nam Thái Lan

Lực lượng cảnh sát Thái Lan tình nghi một nhóm đối tượng nổi dậy đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công liên hoàn ở huyện Tak Bai, thuộc tỉnh Narathiwa miền Nam nước này vào sáng 21/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN