Bốn bộ trưởng Hàn Quốc thăm các đảo biên giới gần Triều Tiên

Giới chức Hàn Quốc cho biết ngày 5/5, 4 bộ trưởng trong Chính phủ Hàn Quốc đã khởi hành tới 2 hòn đảo biên giới phía Tây để lấy ý kiến người dân về một thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều gần đây nhằm thiết lập một vùng hòa bình trên biển.

Một binh lính làm nhiệm vụ vận hành an ninh gần đảo Yeonpyeong vào ngày 26/4, một ngày trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên tại Panmunjeom. Ảnh: Yonhap

Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, Bộ Trưởng Bộ Thống nhất Cho Myoung-gyon và Bộ trưởng Các đại dương Kim Young-choon đã tới thăm đảo Yeonpyeong và Baengnyeong gần Đường ranh giới phía Bắc (NLL), biên giới trên biển thực tế giữa hai miền Triều Tiên.

Chuyến thăm được coi là bước đi đầu tiên của Seoul để thực thi thỏa thuận của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, nhằm lập một kế hoạch khả thi biến các khu vực quanh NLL thành một vùng hòa bình trên biển, với mục đích ngăn chặn các vụ đụng độ hải quân bất ngờ và đảm bảo an toàn cho các hoạt động đánh bắt cá.

Trong các buổi nói chuyện với người dân trên đảo, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon đã cam kết duy trì liên lạc chặt chẽ với họ về vấn đề thiết lập vùng hòa trên biển vốn sẽ được thảo luận tại các cuộc đàm phán quân sự liên Triều.

Về việc NLL được đề cập trong tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon cho rằng điều này báo hiệu sự chuyển biến trong lập trường của Triều Tiên.

NLL được coi là ranh giới trên biển Hoàng Hải giữa hai miền Triều Tiên được Bộ Chỉ huy liên quân Liên hợp quốc do Mỹ đứng đầu đơn phương vạch ra sau khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953. Tuy nhiên, cho đến nay, Triều Tiên không công nhận tính hợp pháp của đường ranh giới này. Đây cũng là khu vực từng xảy ra các vụ đụng độ giữa quân đội hai miền Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản