Boeing sẽ nâng sản lượng máy bay 737 lên mức kỷ lục vào tháng 6/2020

Trong thông báo gửi các nhà cung cấp, tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ cho biết sẽ nối lại hoạt động sản xuất dòng máy bay bán chạy nhất Boeing 737 ở mức 52 chiếc/tháng vào tháng 2/2020 và sau đó sẽ nâng con số này lên mức kỷ lục 57 chiếc/tháng vào tháng 6/2020.

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737 MAX 9 trình diễn tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris, Pháp, ngày 22/6/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các nguồn thạo tin cho hay, hồi cuối tháng 7/2019, Boeing thông báo với trên 100 nhà cung cấp rằng kế hoạch sản xuất mới nói trên còn phụ thuộc vào việc các cơ quan quản lý chấp thuận cho Boeing 737 MAX được hoạt động thương mại trở lại trong quý IV.

Một nguồn tin khác lại tỏ ra nghi ngờ thời điểm nối lại sản xuất trong kế hoạch này, trong bối cảnh các cơ quan quản lý đang thắt chặt kiếm soát đối với Boeing 737 MAX sau hai vụ rơi máy bay khiến gần 350 người thiệt mạng ở Ethiopia và Indonesia chỉ trong 5 tháng.

Hiện không có gì đảm bảo khi nào các cơ quan quản lý sẽ cho phép Boeing 737 MAX được cất cánh trở lại. Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg hồi tháng trước cho hay, Boeing sẽ xem xét cắt giảm hơn nữa sản lượng dòng máy bay 737 hoặc có thể ngừng sản xuất nếu lệnh cấm bay vẫn kéo dài.

Hồi tháng 4/2019, Boeing đã giảm số lượng máy bay 737 mà hãng sản xuất hàng tháng từ 52 xuống còn 42 chiếc sau khi ngừng giao máy bay cho các hãng hàng không, đồng nghĩa với việc cắt đứt một nguồn thu quan trọng và làm giảm lợi nhuận của hãng.

Việc thay đổi mức sản lượng của các nhà sản xuất lớn thường phải được thông báo trước hàng tháng, thậm chí hàng năm. Nhưng thách thức chưa từng có liên quan đến dòng máy bay 737 đã buộc Boeing phải đẩy nhanh kế hoạch.

Vì lệnh cấm bay được đưa ra trong bối cảnh Boeing đang tiến dần đến các mức sản lượng cao kỷ lục và mỗi một thay đổi trong chuỗi cung ứng phải được lên kế hoạch từ trước, Boeing và các nhà cũng cấp của tập đoàn này đang phải chịu cùng lúc hai áp lực: một mặt phải chuẩn bị quay lại lộ trình tăng sản lượng ngay khi Boeing 737 MAX được phép bay trở lại, mặt khác phải giảm sản lượng nếu các lệnh cấm bay được duy trì lâu hơn dự tính.

Liên quan đến vấn đề này, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 22/8 cho biết sẽ mời các phi công lái máy bay Boeing 737 MAX trên toàn thế giới tham gia các bài kiểm tra mô phỏng trong quy trình xem xét cấp phép cho dòng máy bay này được hoạt động trở lại.

Khánh Ly (theo Reuters)
Các hãng hàng không Canada lên phương án cất giữ Boeing 737 Max
Các hãng hàng không Canada lên phương án cất giữ Boeing 737 Max

Hai hãng hàng không lớn nhất của Canada đang thực hiện các phương án khác nhau để cất giữ máy bay Boeing 737 Max 8, trong lúc chờ được cấp phép bay trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN