Bổ sung tội danh đối với kẻ sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Hãng thông tấn Kyodo dẫn các nguồn tin điều tra cho biết cảnh sát Nhật Bản ngày 13/2 đã đề nghị phía công tố bổ sung 2 tội danh đối với đối tượng bị buộc tội sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Hai tội danh bổ sung là chế tạo súng và làm hư hại một tòa nhà do bắn thử súng.

Chú thích ảnh
Nghi phạm Tetsuya Yamagami được chuyển từ đồn cảnh sát ở thành phố Nara tới một trại giam ở thành phố Osaka (Nhật Bản) để làm kiểm tra về sức khỏe tâm thần, ngày 25/7/2022. Ảnh: colorsofindia.media/TTXVN

Dự kiến các cáo buộc bổ sung đối với đối tượng Tetsuya Yamagami, 42 tuổi, sẽ mở rộng cuộc điều tra của cảnh sát về vụ sát hại cựu Thủ tướng Abe hồi tháng 7 năm ngoái.

Nguồn tin điều tra cho biết Yamagami được cho là đã bắn thử vũ khí tại một cơ sở ở Nara vào ngày 7/7, một ngày trước vụ sát hại cựu Thủ tướng Abe. Ngoài ra, đối tượng còn chế tạo súng ngắn và thuốc súng trái phép. 

Vào tháng 1/2023, sau nhiều tháng được các công tố viên đánh giá tâm thần, Yamagami đã bị truy tố tội giết người và vi phạm luật kiểm soát súng.

Yamagami từng phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản từ năm 2002 - 2005. Đối tượng sống trong một căn hộ ở thành phố Nara, nhưng nghỉ việc từ tháng 5/2022 vì lý do sức khỏe.

Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã bị bắn từ phía sau vào vào khoảng 11h30 ngày 8/7 (giờ địa phương) trong lúc đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản. Ông qua đời lúc 17h03 cùng ngày. Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm Yamagami và thu giữ 1 khẩu súng tự chế ngay tại hiện trường. 

Lan Phương (TTXVN)
Nghi phạm Tetsuya Yamagami chính thức bị truy tố vì sát hại ông Abe Shinzo
Nghi phạm Tetsuya Yamagami chính thức bị truy tố vì sát hại ông Abe Shinzo

Ngày 13/1, tòa án quận Nara cho biết các công tố viên Nhật Bản đã chính thức truy tố Tetsuya Yamagami, kẻ bị cáo buộc sát hại cựu Thủ tướng Abe Shinzo hồi tháng 7/2022 sau khi nghi phạm này được giám định tâm thần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN