Bộ Quốc phòng Ukraine rơi vào bất ổn giữa thời điểm then chốt của xung đột

Những tuyên bố trái ngược về số phận của bộ trưởng quốc phòng Ukraine trong ngày 6/2 đã đặt dấu hỏi lớn cho những nỗ lực của nước này trong việc chuẩn bị trước một cuộc tiến công mới của Nga.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov có khả năng bị miễn nhiệm giữa tin đồn bê bối tham nhũng. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, một ngày sau khi thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov sẽ bị thay thế, một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy lại khẳng định sẽ không có thay đổi nhân sự nào trong lĩnh vực quốc phòng trong tuần này.

Trước đó, ông David Arakhamia - người đứng đầu khối Quốc hội của đảng cầm quyền nói rằng ông Reznikov sẽ được bổ nhiệm làm bộ trưởng các ngành công nghiệp chiến lược, trong khi người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Kyrylo Budanov sẽ đảm đương vị trí lãnh đạo bộ quốc phòng.

Về phần mình, Tổng thống Zelenskiy vẫn giữ im lặng về vấn đề này. Trong khi đó, Bộ trưởng Reznikov ngày 5/2 cho biết ông không được thông báo về bất kỳ quyết định nào và sẽ từ chối vị trí trong bộ chiến lược nếu được đề nghị.

Sự nghi ngờ về số phận của bộ trưởng quốc phòng bùng lên khi lực lượng Nga lần đầu tiên tiến công sau nửa năm chiến đấu không ngừng nghỉ ở mặt trận phía Đông. Một thống đốc khu vực cho biết Moskva đang tăng viện cho miền Đông Ukraine nhằm chuẩn bị cho một cuộc tiến công mới có thể diễn ra ngay trong tuần tới.

Trong trường hợp ông Reznikov bị thay thế, đây sẽ là cuộc cải tổ cấp cao nhất trong một loạt vụ từ chức và sa thải trong những tuần gần đây xảy ra sau các vụ bê bối tham nhũng.

Trong hàng thập kỷ qua, tham nhũng luôn là vấn nạn nhức nhối của Ukraine. Tổng thống Zelenskiy đang chịu sức ép phải chứng minh quốc gia này vẫn luôn là một bên đáng tin cậy để nhận hàng tỷ USD viện trợ từ phương Tây. Khi công bố một cuộc truy quét nạn tham nhũng vào tháng trước, Tổng thống Zelenskiy đã cam kết đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý trong sạch của phương Tây.

Mặc dù Bộ trưởng Reznikov không bị công khai dính líu đến bất kỳ vụ bê bối nào song một trong những cấp phó của ông và một số quan chức khác liên quan đã phải từ chức trước đó. Các công tố viên cũng công bố một cuộc điều tra về những cáo buộc rằng trong một hợp đồng của bộ quốc phòng, bộ này đã chi trả quá mức cho lương thực quân đội.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, nhà chức trách Arakhamia cho biết các lực lượng vũ trang của Ukraine trong thời chiến không nên bị các chính trị gia quản lý mà nên bởi những người có nền tảng về quốc phòng hoặc an ninh.

“Chiến tranh dẫn đến những thay đổi trong chính sách nhân sự”, ông viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Về phần mình, Bộ trưởng Reznikov khẳng định bất kỳ quyết định nào về cải tổ nhân sự đều tùy thuộc vào Tổng thống Zelenskiy song nếu được đề nghị chức vụ như truyền thông đưa tin thì ông sẽ từ chối vì không có chuyên môn.

Người được đồn đoán thay ông Reznikov là Budanov, một sĩ quan 37 tuổi đã chứng minh năng lực trong các nhiệm vụ bí mật và nhanh chóng thăng tiến để đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine.

Việc thay đổi nhân sự cấp cao của bộ quốc phòng Ukraine có thể xảy ra đúng thời điểm Ukraine lo ngại Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tiến công lớn mới trong tháng này. Ukraine vẫn đang lên kế hoạch phản công nhưng phải chờ đợi nguồn cung cấp xe tăng chiến đấu và xe chiến đấu bộ binh từ phương Tây.

Khi được hỏi trên đài truyền hình quốc gia vào tối 5/2 về khả năng xảy ra một cuộc cải tổ, cố vấn tổng thống Ukraine ông Mykhailo Podolyak cho biết: “Bộ trưởng Reznikov làm việc hiệu quả khi nói đến vấn đề liên lạc với các đối tác. Điều này cũng được đánh giá cao”.

Là một bộ trưởng quốc phòng thời chiến, ông Reznikov (56 tuổi) đã thúc đẩy quan hệ với các quan chức quốc phòng phương Tây và đảm nhiệm giám sát việc nhận hàng tỷ USD viện trợ quân sự.

Ông Podolyak chỉ ra mối quan hệ cá nhân khăng khí của Reznikov với các đồng minh đã giúp ích cho việc tiếp tế quân sự.

“Đàm phán không chỉ là công thức tính toán mà còn là mối quan hệ cá nhân và sự tin tưởng. Thật không may, ngày nay chúng ta đang mất đi một phần niềm tin vào chính mình”, cố vấn Podolyak nói.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Ukraine đưa ra một loạt yêu cầu lớn trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Israel
Ukraine đưa ra một loạt yêu cầu lớn trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Israel

Kiev đã lập một danh sách các đề nghị mà Bộ trưởng Ngoại giao Eli Cohen phải đáp ứng trước chuyến thăm dự kiến ​​tới Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN